วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าพลัดตกน้ำ ขาเจ็บ ชี้ นิสัยค่อนข้างดุ หากใช้รถขนหวั่นอุบัติเหตุ

จนท.เร่งหาวิธีขนย้าย ช้างป่าพลายสีดอ ที่ถูกน้ำพัดในคลองชมพู จ.พิษณุโลก ขาหลังเจ็บ เพื่อนำตัวไปรักษาโดยเร่งด่วน รับประเมินอยู่เพราะช้างป่าค่อนข้างดุ หากใส่รถไปเกรงจะดิ้น จนรถเกิดอุบัติเหตุได้ 

คืบหน้าอาการลูกช้างป่าที่ถูกน้ำป่าพลัดตกแม่น้ำจนสามารถนำขึ้นมาได้ ขณะนี้ต้องใช้เชือกพยุงอยู่เพื่อให้ช้างทรงตัว ส่วนวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์ป่าไม้ที่ 11 ทีมสัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง วางแผนหาวิธีการขนย้ายเพื่อไปรักษาเร็วที่สุด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือช้างป่า ที่บ้านชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 10-12 ปี โดยใช้เชือกผูกลำตัวเข้ากับรถแบ็กโฮไว้ สภาพช้างเริ่มมีแรงมากขึ้น กินอาหารได้ ส่งเสียงร้องดัง แต่ได้รับบาดเจ็บขาหลังเจ็บทั้งสองข้าง โดยเฉพาะขาหลังขวาค่อนข้างบวม อาจจะมาจากแรงกระแทกของน้ำป่า ลูกช้างไม่สามารถลุกด้วยตัวเองได้ แต่ก็ยังมีความพยายามโดยใช้หัวพยุงกับต้นยางไว้ และตั้งแต่เช้านี้มีชาวบ้านนำอ้อยนำกล้วยมาให้ช้างได้กินอีกด้วย

ด้าน ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าฯ ได้มาดูอาการช้าง ที่ผ่านมาบางคนก็เข้าใจว่า เป็นเพศเมียหรือช้างพัง บางคนก็เข้าใจว่า เป็นเพศผู้หรือช้างพลาย ก็ขอยืนยันตรงนี้ว่าช้างตัวนี้เป็นพันธุ์สีดอ เพศผู้ จึงไม่มีงา พร้อมกับสอบถามอาการกับ นายสัตวแพทย์ ทวีโชค อังควานิช จากสถาบันคชบาลฯ ซึ่งช้างบาดเจ็บขาหลัง ยังไม่สามารถลุกเองได้ ต้องดำเนินการรักษาแบบช้างบ้านโดยขนไปที่ลำปาง เนื่องจากอุปกรณ์การรักษาอยู่ที่นั้นเป็นหลัก ซึ่งถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ช้างป่าเชือกนี้คงไม่รอด ล่าสุดทางอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้อนุมัติให้มีการเคลื่อนย้ายช้างตัวนี้ได้แล้ว

ส่วนการขนย้ายนั้นกำลังหาวิธีการ เพราะทางที่เข้าไปรับช้างค่อนข้างเละเป็นดินโคลน เบื้องต้นประสานหาแผ่นเหล็กมาเพื่อให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปรับช้างออกมาได้ หรือใช้รถแบ็กโฮดึงรถบรรทุกออกมา แต่ยังต้องประเมินวิธีการขนย้ายต่อเนื่องจากช้างป่าตัวดังกล่าวค่อนข้างดุเกรงว่าถ้านำใส่รถบรรทุกไปจะตื่นสะบัดตัวทำให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่ขนไปได้ จึงต้องประเมินสถานการณ์ให้ดีก่อนเคลื่อนย้าย ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ได้นำกล้วยมาให้ช้างได้กินอย่างต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่ยังรักษาพื้นที่ไม่ให้เข้าใกล้ตัวช้างเพื่อความปลอดภัยกับชาวบ้านเอง

จนท.เร่งหาวิธีขนย้าย ช้างป่าพลายสีดอ ที่ถูกน้ำพัดในคลองชมพู จ.พิษณุโลก ขาหลังเจ็บ เพื่อนำตัวไปรักษาโดยเร่งด่วน รับประเมินอยู่เพราะช้างป่าค่อนข้างดุ หากใส่รถไปเกรงจะดิ้น จนรถเกิดอุบัติเหตุได้ 19 ต.ค. 2560 12:52 19 ต.ค. 2560 13:09 ไทยรัฐ