วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนลุก! อ้างยารักษามะเร็ง ราดพื้นห้องน้ำฟองฟู่

หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอ และถามว่า ขอสอบถามผู้รู้หน่อยครับ มียาประเภทไหนเป็นแบบในคลิป บอกแก้โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง..แต่ที่ผมเห็นยังกับน้ำยาล้างห้องน้ำ พอดีแม่ได้มาว่ารักษาโรคร้ายให้ผสมน้ำกิน ยาได้มาจากสุรินทร์ แต่ผมดูแล้วมันน่ากลัวมาก กลิ่นเหมือนยาล้างห้องน้ำ ใส่ขวดมาไม่มีฉลาก โดนมือผมยังแสบ ผู้รู้ช่วยบอกทีครับ

ล่าสุด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ว่า 

กรณียาแก้มะเร็งที่ จังหวัดสุรินทร์ ที่เกิดฟองกับพื้นห้องน้ำ อ.อ๊อด ต้องเอาเข้าแล็บจึงจะรู้ 100% แต่ในเบื้องต้น ขอให้ความเห็นดังนี้

ผู้โพสต์ข้อความบอกว่ามีรสเปรี้ยว และต้องเจือจางกับน้ำ 1 ลิตรแสดงว่า น่าจะเป็นกรดครับ

ผู้โพสต์ข้อความบอกว่า โดนผิวหนังแล้วแสบคันแสดงว่าน่าจะเป็นสารเคมีในกลุ่มกรดหรือเบสครับซึ่งความเป็นกรดจะเกิดปฏิกิริยากับผิวหนังโดยการดึงน้ำออกจากร่างกายก็จะแสบคัน และถ้าหากมีความเข้มข้นสูงจะเกิดผิวมีรอยไหม้ได้

ผู้โพสต์ข้อความเอามาใส่ในพื้นห้องน้ำแล้วเกิดฟองก๊าซ คุณสมบัติเป็นกรดจะ ทำปฏิกิริยากับหินปูน(แคลเซียมคาร์บอเนต) ที่ยาแนวพื้นห้องน้ำ และเกิดฟองฟู่ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสามารถกัดกร่อนโลหะได้เป็นอย่างดีครับ

สารที่เป็นกรด ที่หาง่ายเช่น กรดที่ใช้ผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ (สอดคล้องกับผู้โพสต์ข้อความระบุกลิ่นเหมือนน้ำยาล้างห้องน้ำ) นอกจาก นั้นอาจจะผสมกับกรดฟอสฟอริกและสารลดแรงตึงผิวเช่น Nonylphenol, Linear Alkyl Benzene Sulfonate (LAS)

สารเคมีอันตราย ใช้ภายนอกห้ามรับประทานไม่งั้นจะเกิดผลต่อร่างกายครับ

อาจารย์อ๊อด วีรชัย พุทธวงศ์ พร้อมพิสูจน์ ยารักษาโรคมะเร็งเบาหวาน 19 ต.ค. 2560 12:40 19 ต.ค. 2560 13:16 ไทยรัฐ