วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มบินโดรนใกล้สนามบินดอนเมือง รับทราบข้อหา อ้างถ่ายวิว-ไม่รู้กฎหมาย

หนุ่มช่างเครื่อง มือปล่อยโดรน บินใกล้พื้นที่สนามบินดอนเมือง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตร.ดอนเมืองแล้ว อ้างไม่มีเจตนาถ่ายสนามบิน จะลองถ่ายวิวเท่านั้น แถมไม่ทราบกฎหมายห้ามบินใกล้สนามบินในระยะ 9 กม.

จากกรณีกองทัพอากาศได้แจ้งความไว้ที่ สน.ดอนเมือง เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่ได้นำโดรนขึ้นบินถ่ายคลิปมุมสูง บริเวณสนามบินของกองทัพอากาศ และนำไปเผยแพร่ลงในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองความลับในราชการ พ.ศ.2483 มาตรา 4 และความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีกำหนดในการบังคับ หรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน โดยทำการบินในระยะ 9 กม. จากสนามบินฯ เหตุเกิดเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 19 ต.ค.60 ที่สน.ดอนเมือง นายจตุพล โพธิ์ดี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/19 ซอยพหลโยธิน 63 แยก2-1 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.รังสรรค์ สอนสิงห์ รองผกก.(สอบสวน) สน.ดอนเมือง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยใช้เวลาในการสอบสวนนาน 1 ชั่วโมง

นายจตุพล กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างเครื่อง อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว โดยก่อนเกิดเหตุช่วงเดือนมิ.ย.ตนได้ซื้อโดรนยี่ห้อฮับสัน รุ่นเอ็กซ์ 4 เอฟพีวี บรัชเรท เอช 501 เอส ผ่านทางเว็บไซต์ในราคา 8,000 บาท ก่อนจะนำมาขึ้นบินช่วงเดือน ส.ค.ที่บ้านตนเอง ซึ่งตอนนำโดรนขึ้นบินนั้นตนแค่ตั้งใจจะลองถ่ายวิวเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาถ่ายสนามบิน แต่ระหว่างที่จะนำโดรนกลับ ตัวโดรนต้องใช้พื้นที่ตีวงในการกลับเป็นวงกว้างทำให้ถ่ายติดสนามบินมาด้วย อีกทั้งยังไม่ทราบว่ามีกฎหมายห้ามบินใกล้สนามบินในระยะ 9 กิโลเมตร

นายจตุพล กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางไปที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยเพื่อเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาถึงความผิดดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "บังคับหรือปล่อยอากาศยาน ซึ่งไม่มีนักบินหรือทิ้งร่มอากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต" ตามพ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2558 และ ข้อหา "ผู้ใดมิได้มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย กระทำการคัดลอก เขียน จำลอง หรือถ่ายภาพที่สงวน" ตามพ.ร.บ.คุ้มครองความลับในราชการ 2483 มาตรา 4 นำตัวส่งฟ้องศาลแขวงดอนเมืองทันทีเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

หนุ่มช่างเครื่อง มือปล่อยโดรน บินใกล้พื้นที่สนามบินดอนเมือง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตร.ดอนเมืองแล้ว อ้างไม่มีเจตนาถ่ายสนามบิน จะลองถ่ายวิวเท่านั้น แถมไม่ทราบกฎหมายห้ามบินใกล้สนามบินในระยะ 9 กม. 19 ต.ค. 2560 12:04 19 ต.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ