วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนอุบลรัตน์ ยังปล่อยน้ำเพิ่ม ส่งผลให้น้ำพอง ทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน

เขื่อนอุบลรัตน์ ยังปล่อยน้ำเพิ่ม ส่งผลให้น้ำพอง ทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน

  • Share:

วิกฤติ! ระดับแม่น้ำพองสูงขึ้น ทลายแนวคูกั้นกระสอบทราย ที่ชาวบ้านนำมาวางป้องกันน้ำท่วมตามแนวตลิ่ง ส่งผลให้น้ำไหลเอ่อข้ามถนน ท่วมถนนสูง หลายหมู่บ้านถูกตัดขาด นาข้าวเสียหายกว่า 20,000 ไร่ กว่า 4 ตำบล..

วันที่ 19 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำในลำน้ำพอง พบว่าระดับน้ำยังไม่มีท่าทีว่าจะลด แต่กลับเพิ่มปริมาณความสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากทางเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 50 ล้าน ลบ.ม.ทุกวัน

ขณะที่ล่าสุด น้ำได้เอ่อล้นฝั่งเข้าทะลายแนวกั้นกระสอบทราย ที่ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านนำมาวางเรียงรายเป็นแนวยาวริมถนน ขนานกับลำน้ำพอง เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลจากฟากถนนไปยังฝั่งตรงข้าม เพราะจะทำให้นาข้าวที่กำลังตั้งท้องเสียหาย

นอกจากนี้ น้ำได้ท่วมถนนระหว่างหมู่บ้าน สายบ้านบึงสวางค์–บ้านคุยโพธิ์-บ้านปากเปือย ต.บึงเนียม อ.เมือง รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ยกเว้นรถที่มีความสูงกว่าปกติเท่านั้น โดยระดับน้ำที่ท่วมสูงประมาณ 80-100 ซม. บ้านเรือน 3 หมู่บ้านถูกน้ำท่วมแทบทุกหลังคาเรือน ขณะที่นาข้าวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของอีกถนนฝั่งหนึ่ง ขณะนี้น้ำไหลเข้าท่วมเรื่อยๆ คาดว่าน่าจะได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเร็วๆ นี้

นายโอภาส กุสันเทียะ กำนันตำบลบึงเนียม เผยว่า น้ำพองเริ่มไหลเข้าท่วมหมู่บ้านตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ และวันนี้ท่วมหนัก จนถนนถูกตัดขาด น้ำพองไหลเซาะพนังกั้นน้ำของชาวบ้านที่ช่วยกันทำ จึงทำให้น้ำท่วมถนน สัญจรไปมาไม่ได้

อย่างไรก็ตาม คงจะหยุดกระแสน้ำไม่ได้แล้ว ผลกระทบที่ตามมาจะทำให้ พื้นที่ทางการเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวของชาวบ้านใน 4 ตำบล ได้แก่ ต.บึงเนียม ต.พระลับ ต.ศิลา และเทศบาลนครขอนแก่น ได้รับความเสียหายประมาณ 20,000 ไร่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้