วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin


Round หรือ round about หมายถึง ประมาณ เป็นภาษาพูด ใช้เมื่อคาดเดาจำนวนหรือเวลาที่ไม่รู้ตัวเลขแน่ชัด ถ้าภาษาอย่างเป็นทางการใช้ approximately พอล่า (Paula) เล่าว่า We arrived at Pasuruan Port round about half past ten. พวกเราไปถึงท่าเรือปาซูรูอัน (ในอินโดนีเซีย) ราวสักสิบโมงครึ่ง

เมื่อถามว่า เจอร์ราร์ด (Gerard) คนที่จะมาทำสวนให้เดือนหน้านี่อายุประมาณเท่าใด He’s round about the same age as your first son. เขาอายุประมาณลูกชายคนโตของเธอน่ะ ศาลถามว่า พยานเห็นจำเลยครั้งแรกเมื่อเวลาเท่าใด พยานตอบว่า It must have been round ten in the morning when I first saw him. ผมเห็นจำเลยครั้งแรกประมาณ 10 โมงเช้าครับ

Round ยังใช้เพื่อบอกว่า ใช้เวลาในที่ใดที่หนึ่งโดยไม่ได้ทำประโยชน์อะไรเลย เกิดเหตุรถชนกันที่สวันตวดี (Sawantawadi) รัฐมหาราษฏระ อินเดีย ซึ่งไม่น่ามีผู้เสียชีวิตครับ ถ้านำไปส่งโรงพยาบาลได้ทัน แต่ที่น่าเสียใจก็คือ People were just standing round and not doing anything to help. ผู้คนเอาแต่ยืนมุงดูแต่ไม่ยอมช่วยเหลืออะไรเลย

มีผู้หญิงจากเซนต์โซเฟียริดจ์ (Saint Sophia Ridge) สหรัฐฯ มาสมัครงาน แต่ขอเอางานไปทำที่บ้านและส่งงานทางอีเมล ผมถามว่า เอ้า ทำไมต้องทำที่บ้านล่ะ เธอตอบว่า ดิฉันมีลูกหลายคนต้องดูแล Working from home, I could arrange my hours round my children. ผู้อ่านท่านครับ round ในที่นี้ หมายถึง ถูกจัดเพื่อสนองความต้องการและความจำเป็นของสิ่งนั้น ดังนั้น ประโยคนี้คือ ทำงานจากบ้าน ดิฉันสามารถจัดเวลาดูแลลูกๆได้ค่ะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้