วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจคุณแม่ โดนพิษ ROV หักเงินเกลี้ยงบัญชี หลังลูกเล่นได้ 6 วัน

เปิดใจคุณแม่ โดนพิษ ROV หักเงินเกลี้ยงบัญชี หลังลูกเล่นได้ 6 วัน

  • Share:

เปิดใจ คุณแม่ลูกชาย 11 ขวบ เล่นเกม ROV โดยหักเงินเกลี้ยงบัญชีเกือบ 2 หมื่น เผยลูกเพิ่งเข้าเล่นได้ไม่นาน คิดว่าเกมหักเงินที่เติมไป 50 บาท ด้านธนาคารเผยสาเหตุ SMS ไม่แจ้งเตือนเพราะหักเงินครั้งละ 99 บาท 140 ครั้ง

อุทาหรณ์เรื่องลูกเล่นเกมในโทรศัพท์และกดซื้อไอเท็มในเกม โดยที่พ่อแม่ไม่รู้ตัวมีให้เห็นกันบ่อยครั้ง เช่นเดียวกับกรณีของคุณแม่ท่านหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยผ่านเพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ ว่า ลูกชายวัย 11 ปี เล่นเกม ROV ทำให้ยอดเงินในบัญชีถูกหักไปเกือบ 2 หมื่นบาท และตอนนี้เดือดร้อนจริงๆ ซึ่งภายหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุด (19 ต.ค.60) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยังคุณแม่เจ้าของเรื่อง อายุ 33 ปี อาชีพพนักงานประจำ เล่าว่า ตนเองกับลูกอยู่กันคนละที่ และได้ให้โทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์กับลูกชายไว้ใช้เมื่อปีที่ผ่านมาแต่ลูกจะใช้ช่วงปิดเทอม โดยลูกได้เข้าเล่นเกม ROV จากอีเมลที่เคยสมัครไว้ในเครื่อง

คุณแม่ เล่าว่า วันที่ 10 ต.ค.60 ได้ใช้บัตรรูดเติมน้ำมันไป 500 บาท ซึ่งยอดเงินได้แจ้งเตือนใน SMS ว่าเหลือเงินในบัญชีประมาณ 10,800 กว่าบาท และหลังจากนั้นก็ไม่มีการแจ้งเตือนทาง SMS อีกเลย จนกระทั่งแจ้งเตือนอีกครั้งตอนนี้ยอดเงินหมดบัญชีแล้ว จึงนำสมุดบัญชีไปติดต่อพนักงานของธนาคาร ทราบว่า มีการหักยอดเงินวันที่ 13-15 ต.ค.60 ครั้งละ 99 บาท จำนวน 140 ครั้ง ทำให้ไม่แจ้งเตือนยอดเงินเพราะยอดไม่ถึง 500 บาท ซึ่งทางธนาคารขอนำเรื่องไปตรวจสอบ 7 วันจึงจะทราบผล

"ส่วนอีเมลที่ใช้สมัครเกมเป็นอีเมลเก่า จำรหัสผ่านเข้าไม่ได้แล้ว แต่ลูกบอกว่าได้สมัครอีเมลใหม่และไม่รู้ว่าเป็นบัญชีของแม่ คิดว่าเป็นเงินที่เติมเล่น 50 บาทและลองกดไปเรื่อยๆ ก็เข้าใช้เหรียญได้ ลูกก็ไม่ค่อยรู้เพราะเพิ่งเข้าเล่นเกมได้ไม่นาน ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะไปเรียกร้องขอเงินคืนกับใคร แต่ก็คิดว่าจะลองขอดูเพราะเงินดังกล่าวเป็นเงินที่เก็บเอาไว้ให้ลูกเรียนหนังสือ"

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจความคิดเห็นจากชาวเน็ตได้แนะนำว่า หากเป็นการซื้อของในเกมที่ผู้ปกครองไม่ยิมยอม สามารถเข้าไปร้องเรียนทางเว็บไซต์ Google play จากนั้นให้เข้าบัญชีที่สมัครเข้าเล่นเกม จากนั้นเข้าไปที่ประวัติการสั่งซื้อ เพื่อตรวจดูว่ามีการหักเงิน ซึ่งตรงจุดนี้สามารถกดรายงานปัญหาเพื่อขอเงินคืน โดยจะมีตัวเลือกต่างๆ อาทิ การซื้อนี้ดำเนินการโดยเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นต้น

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำGarena RoV Thailand

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้