วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.ราชภัฏเพชรบุรี ร่วมจุดเทียน ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9

ม.ราชภัฏเพชรบุรี ร่วมจุดเทียน ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9

  • Share:

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จัดกิจกรรมแสงเทียนแห่งศรัทธา กราบทูลลาองค์ราชัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน..

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 18 ต.ค.60 ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์นรีนารถ ศรีวรนารถ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม แสงเทียนแห่งศรัทธา กราบทูลลาองค์ราชัน ท่ามกลางสายฝน โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน

สำหรับระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ทำกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน อาทิ พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร (7 วัน) พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) การแปรอักษร รักพ่อ แสดงความอาลัย การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ (ดารารัตน์) กิจกรรมจิตอาสา Big Cleaning Day และการจัดกิจกรรม แสงเทียนแห่งศรัทธา กราบทูลลาองค์ราชัน

ขณะที่ครั้งนี้ นับว่าเป็นการแสดงอาลัยครั้งสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยฯ ได้จัดขึ้น เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ซึ่งกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์และบทเพลงเทิดพระเกียรติ การแสดงน้อมรำลึก จากนั้นร่วมกันจุดเทียน แสงเทียนแห่งศรัทธา กราบทูลลาองค์ราชัน และร่วมกันร้องเพลงรักพ่อไม่มีวันพอเพียง กันอย่างกึกก้องทั่วทั้งสนามกีฬา สร้างความซาบซึ้งให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นรีนารถ ศรีวรนารถ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เผยว่า ในนามของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ โดยไม่ทรงเห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยส่วนพระองค์ ชาวราชภัฏนับว่าได้รับพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ท่านพระราชทานนาม ราชภัฏ ซึ่งหมายถึง คนของพระราชา…ข้าของแผ่นดิน พร้อมทั้งพระราชทานพระราชลัญจกรเป็นตราประจำมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2535 เป็นสิ่งที่นำความภาคภูมิใจสูงสุดมาสู่ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏ ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น สมควรจะเทิดพระมหากรุณาธิคุณนี้ไว้เหนือเกล้าและจงรักภักดี ด้วยการตั้งปณิธานที่จะประพฤติและปฏิบัติหน้าที่เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท และพร้อมที่จะสานต่อพระราโชบาย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่พระราชทานยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นตามพระราโชบายระยะ 20 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้