วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความฝันของชาวจีน Chinese Dream

ความฝันของชาวจีน Chinese Dream

  • Share:

สี จิ้นผิง (ภาพ : AFP)


ความฝันของชาวจีน Chinese Dream ที่เคยฮือฮาเมื่อ 5 ปีก่อน วันนี้กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุมใหญ่ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 ณ มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธว่า วันนี้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น และมีศักยภาพมากกว่าในอดีต ที่จะทำให้ “ความฝันของชาวจีน” กลายเป็นความจริงขึ้นมา พรรคคอมมิวนิสต์จีน จะสร้างจีนให้เป็น ประเทศสังคมนิยมยุคใหม่ ที่ยิ่งใหญ่ในเวทีโลก

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีขึ้นทุก 5 ปี โดยมีสมาชิกชั้นนำที่มีสิทธิออกเสียง 370 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจากพรรคแล้วจากสมาชิกพรรคทั่วประเทศ 89 ล้านคน

การประชุมมี 8 วัน แต่ก่อนเปิดการประชุมหนึ่งวัน WeChat โซเชียลมีเดียชื่อดังค่ายเทนเซ็นต์ที่มีผู้ใช้เกือบ 1,000 ล้านคน ถูกทางการจีนบล็อกการใช้งานไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ก่อนหน้านี้ วีแชต ก็ถูกทางการจีนสั่งบล็อกการสนทนาในเรื่องที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง แต่วีแชตไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่าข้อความถูกเซ็นเซอร์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นที่รู้กันว่าจะได้รับเลือกจากที่ประชุมพรรคให้เป็น เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อเป็นสมัยที่ 2 และ ประธานาธิบดีจีนสมัยที่ 2 อีก 5 ปี ได้กล่าวต่อที่ประชุมใหญ่พรรคว่า การจะบรรลุเป้าหมาย ทำให้ประเทศจีนกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องใช้ความมุ่งมั่นและพยายามอย่างมาก

ปัจจุบัน จีนได้เดินมาถึงครึ่งทางแล้ว สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ทุกคนจึงต้องทำงานให้หนักขึ้น เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ วันนี้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น และมีศักยภาพมากกว่าในอดีต ที่จะทำให้ “ความฝันของชาวจีน” กลายเป็นความจริง และจะนำประเทศจีนไปสู่ “สังคมนิยมแบบจีนในโลกยุคใหม่” ด้วย ยุทธศาสตร์สังคมนิยมสมัยใหม่ ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มูลค่าจีดีพีของจีน ได้เพิ่มขึ้นจาก 54 ล้านล้านหยวน เป็น 80 ล้านล้านหยวน (ราว 400 ล้านล้านบาท)

ทำให้ชาวจีนกว่า 60 ล้านคน สามารถหลุดพ้นจากความยากจนได้

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว สี จิ้นผิง หนึ่งใน ทายาทการเมือง ของ เติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีนผู้พลิกประเทศจีนสู่ความทันสมัย ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ประธานาธิบดีจีน เขาได้ประกาศถึง “ความฝันที่ยิ่งใหญ่ของชาวจีน” หรือ Chinese Dream เพื่อปลุกความฮึกเหิมของคนจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พูดกับชาวจีนว่า ชาติที่ไม่มีความใฝ่ฝันเป็นชาติที่น่าเศร้า ชาติที่มีความใฝ่ฝัน แต่ปราศจากการแสวงหาที่แน่วแน่ ก็เป็นชาติที่ไร้อนาคต ขอเพียงพวกเรามีความฝันที่ยิ่งใหญ่ มีความเลื่อมใสศรัทธาที่แน่วแน่และปฏิบัติอย่างจริงจัง เราสามารถทำให้ความฝันที่สวยงามของจีนกลายเป็นจริงได้แน่นอน

ความฝันของ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อ 5 ปีก่อนก็คือ ในวาระครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2020 เด็กๆชาวจีนจะมีอนาคตที่ดี พวกเขาจะได้พบกับ “สังคมที่พออยู่พอกินอย่างทั่วถึง” ประเทศมีความทันสมัย และระบอบสังคมนิยมที่เข้มแข็ง และเมื่อครบ 100 ปีแห่งการสถาปนาจีนใหม่ “สาธารณรัฐประชาชนจีน” ในปี 2049 ประเทศจีนจะเป็นประเทศที่ทันสมัย มีรายได้อยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

นี่คือ ความฝัน ของ ผู้นำจีน ในการฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรืองของชนชาติจีน

ประเทศไทย ก็มี ความฝันอันยิ่งใหญ่ของชาวไทย มานานแล้ว เป็นความฝันของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงอยากเห็น พสกนิกรชาวไทยทุกคนหลุดพ้นจากความยากจน ด้วยการคิดค้น “โครงการพระราชดำริ” และ “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” เพื่อช่วยให้คนไทยทุกคน “พออยู่พอกิน” อย่างพอเพียง ไม่ขัดสน จน องค์การสหประชาชาติ ประกาศยกย่อง หลักเศรษฐกิจพอเพียง ของพระองค์ และนำไปใช้พัฒนาทุกประเทศทั่วโลก แต่น่าเสียดายที่การปฏิบัติของภาครัฐไม่มุ่งมั่นเข้มแข็งเพียงพอ ชาวไทยจึงยังก้าวไม่พ้นกับดักความยากจนเสียที.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้