วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้สิทธิ์เผชิญความท้าทาย (คลิป)


เรื่องของภาพยนตร์และการเมืองเป็นสิ่งที่มีมาช้านาน และไม่ได้ผูกขาดการนำเสนออยู่เพียงแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เช่น รัฐอาจจะสร้างภาพยนตร์ที่เป็นการโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนเห็นดีเห็นงามกับกิจกรรมของรัฐ หรือผู้สร้างภาพยนตร์ที่เป็นประชาชนทั่วไปก็สามารถสร้างงานเพื่อหลอมรวมผู้คนให้เกิดความรู้สึกร่วมและสนับสนุนแนวคิดของผู้สร้าง เพียงแต่ว่าผลที่ตามมาอาจแตกต่าง เช่น ถูกห้ามฉายเพราะหมิ่นเหม่ต่อความมั่นคงของการปกครอง

เช่นเมื่อ 2 ปีก่อนมีผู้อำนวยการสร้างแอนดรูว์ ชอย ได้ชักชวนให้ผู้กำกับรุ่นใหม่มากำกับภาพยนตร์ 5 ตอนในเรื่องเดียวชื่อ “เท็น เยียร์ส” (Ten Tears) ผลปรากฏคือภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรายได้ถล่มทลายในฮ่องกง ทั้งยังได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง ครั้งที่ 35 และรางวัลทรงคุณค่าจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ฮ่องกง ครั้งที่ 22 ทว่าภาพยนตร์ดังกล่าวกลับถูกรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่กดดันห้ามฉาย รวมถึงให้ถอดรอบฉายออกจากโรงภาพยนตร์ เนื่องจากนำเสนออนาคตของฮ่องกงภายใต้การปกครองของรัฐบาลจีนในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งหนังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์และอ้างอิงประวัติศาสตร์การเมือง ทำนองว่าการตกอยู่ภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่คงไม่ใช่ชีวิตที่โสภานัก ทำให้ทางการจีนวิตกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะหว่านเชื้อความหวาดระแวงต่อรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ จึงสมควรที่จะต้องตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม

ขอบคุณ : Mongkol Major Mongkol Cinema

แต่ล่าสุดในงานภาพยนตร์นานาชาติเมืองปูซาน ครั้งที่ 22 ที่ประเทศเกาหลีใต้ แอนดรูว์ ชอย ผู้อำนวยการสร้างและนั่งแท่นผู้บริหารโครงการให้สิทธิ์สร้างภาพยนตร์เรื่องเท็น เยียร์ส เผยว่า ตัวเขานั้นพยายามจะนำโครงการดังกล่าวไปสู่ตลาดเอเชียให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องการกระตุ้นการอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของแต่ละประเทศ ขณะนี้มีนักสร้างภาพยนตร์ต่างชาติ 3 รายที่ได้สิทธิ์ไปแล้วคือ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย ซึ่งผู้กำกับชาวไทยคือ อาทิตย์ อัสสรัตน์ ศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ ประจำปี 2553

กรอบเวลา 10 ปี ก็คล้ายกับว่านักทำหนังกำลังทำนายอนาคตประเทศ นับว่าท้าทายอย่างยิ่งสำหรับผู้สร้างบางรายว่าจะนำเสนอภาพของประเทศตนเองอย่างไร ภายใต้ข้อจำกัดของการแสดงออกทางการเมือง.

ภัค เศารยะ

เรื่องของภาพยนตร์และการเมืองเป็นสิ่งที่มีมาช้านาน และไม่ได้ผูกขาดการนำเสนออยู่เพียงแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง 19 ต.ค. 2560 10:04 19 ต.ค. 2560 13:52 ไทยรัฐ