วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.มหาดไทยโปรตุเกสลาออก! รับผิดชอบคุมไฟป่าไม่ได้ ทำคนตาย 100 ศพ

รมว.มหาดไทยโปรตุเกสลาออก! รับผิดชอบคุมไฟป่าไม่ได้ ทำคนตาย 100 ศพ

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศโปรตุเกส ยื่นหนังสือลาออก หลังจากเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายครั้งในประเทศในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางมาเรีย คอนสแตนกา อูร์บาโน เด เซาซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศโปรตุเกส ยื่นหนังสือลาออกถึงนายกรัฐมนตรี อันโตนิโอ คอสตา เมื่อวันพุธที่ 18 ตุลาคม หลังจากรัฐบาลถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการรับมือเหตุไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นหลายจุดในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 รายแล้ว

“หลังจากฤดูร้อนนี้ จะไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป” นายกรัฐมนตรี คอสตากล่าวในที่ประชุมรัฐสภา หลังจากเขายอมรับการลาออกของนางอูร์บาโน เด เซาซา และยอมรับด้วยว่า หน่วยงานรัฐได้ทำผิดพลาดอย่างร้ายแรงในการรับมือไฟป่า “หากคุณต้องการให้ผมขอโทษ ผมก็จะขอโทษ”

รองนายกรัฐมนตรี เอดูอาร์โด กาบริตา จะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแทนนางอูร์บาโน เด เซาซา

เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำดับไฟป่าในภาคกลางของโปรตุเกส

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม เกิดไฟป่าปะทุขึ้นหลายจุดในภาคกลางและภาคเหนือของโปรตุเกส ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 42 ราย และบาดเจ็บอีก 71 คน ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน ก็เกิดไฟป่ารุนแรงในลักษณะคล้ายกัน ใกล้เขตปกครอง เปโดรกาว แกรนเด ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 64 ราย และบาดเจ็บอีก 250 คน กลายเป็นเหตุไฟป่าที่ทำให้คนตายมากที่สุดในประวัติศาสตร์โปรตุเกส

ที่มา: theguardian

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้