วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ สั่งเตรียมพร้อม รับมือมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ สั่งเตรียมพร้อม รับมือมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์

  • Share:

ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งจนท.ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมรับมือมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่จะไหลมาถึงกาฬสินธุ์ ห่วง อ.ฆ้องชัย พนังกันน้ำริมแม่น้ำชีไม่สูง จึงต้องเร่งเสริม จัดเวรเฝ้า 24 ชั่วโมง พร้อมเตรียมจุดอพยพหากเกิดน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2560 นายไกสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า โดยจากการติดตามสถานการณ์ล่าสุดพบว่าระดับน้ำชีตลอดระยะทางพนังกั้นลำน้ำชีในพื้นที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีระยะทางกว่า 35 กม. สถานการณ์ยังคงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากพนังสูง และระดับน้ำยังต่ำกว่าพนังกั้นอยู่อีกกว่า 1 เมตร แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ ตลอดระยะทางพนังกั้นลำชีในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย กว่า 22 กม. สถานการณ์ปัจจุบันนั้นน่าเป็นห่วง เนื่องจากพนังกั้นน้ำค่อนข้างต่ำ และมีหลายจุดระดับน้ำในแม่น้ำชีหนุนสูงจนเกือบถึงขอบพนังกั้น โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงที่ต่ำ และเป็นประตูระบายน้ำ โดยได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเจ้าหน้าที่ร่วมกับประชาชนเร่งนำกระสอบทรายเข้าเสริมพนังให้สูงขึ้น และถมอัดดินให้พนังมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชนแล้ว

ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า พร้อมทั้งได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางอำเภอจัดเวรยามเฝ้าระวังจุดเสี่ยงตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ เพื่อช่วยสูบน้ำในพื้นที่น้ำท่วมออกสู่แม่น้ำชี รวมทั้งจัดเตรียมจุดอพยพไว้ที่วัดบ้านท่ากลาง ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย และบริเวณที่ทำการ อบต.ลำชี ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมขึ้น

สถานการณ์แม่น้ำชี ล่าสุด ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดระดับน้ำหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อนอยู่ที่ 140.44 ม.รทก.(เมตรเทียบกับทะเลปานกลาง) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก.ซึ่งเหลืออีกเพียง 61 ซม.ก็ใกล้จะเท่ากับระดับน้ำสูงสุดที่มีสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ซึ่งมีระดับอยู่ที่ 141.03 ม.รทก.โดยเจ้าหน้าที่ต้องแขวงบายประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน เพื่อระบายน้ำผ่านเขื่อน 1,088 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 94 ล้าน ลบ.ม.

ส่วนสถานการณ์ท่วมล่าสุดในพื้นที่ อ.กมลาไสย และ อ.ฆ้องชัย มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมรวม 11 หลังคาเรือน โรงเรียน 1 แห่ง วัด 1 แห่ง พื้นที่การเกษตรจำนวน 540 ไร่ ขณะที่สถานการณ์เขื่อนลำปาวล่าสุดมีน้ำไหลเข้า 16 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,815 ล้าน ลบ.ม.จากความจุกักเก็บ 1,980 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น 92% ซึ่งปัจจุบันยังคงปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน และสามารถรับน้ำได้อีก 165 ล้าน ลบ.ม.เพื่อช่วยลดพื้นที่น้ำท่วมและไม่ให้มวลน้ำไหลไปสมทบกับแม่น้ำชีในช่วงนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้