วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งเพิ่มรูดปื๊ด 1.8 หมื่นจุดทั่วไทย

สั่งเพิ่มรูดปื๊ด 1.8 หมื่นจุดทั่วไทย

  • Share:

พาณิชย์ลุยสางปัญหาเครื่องอีดีซี ดึงสมาคมธนาคารไทยเสริมทัพ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความล่าช้าของการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ หรืออีดีซี ในร้านธงฟ้าประชารัฐ เพื่อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รูดซื้อสินค้าว่าได้หาแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว โดยได้ขอความร่วมมือจากสมาคมธนาคารไทยให้ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิก ช่วยติดตั้งเครื่องอีดีซีให้กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศ จากขณะนี้มีเพียงธนาคารกรุงไทยแห่งเดียวที่ติดตั้งให้ จึงทำให้เกิดความล่าช้า ขณะเดียวกัน ยังได้รับความร่วมมือจากธนาคารออมสินที่จะช่วยติดตั้งด้วยเช่นกัน เชื่อว่าน่าจะทำให้การติดตั้งรวดเร็วขึ้น และติดตั้งได้ถึง 18,000 แห่งภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ จากเป้าหมายของกระทรวงพาณิชย์ 20,000 แห่งทั่วประเทศ

“ถ้าติดตั้งได้ 18,000 ร้านค้าทั่วประเทศจะสามารถให้บริการผู้ถือบัตรได้อย่างเพียงพอ และครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือเฉลี่ย 1 ร้านค้า จะมีผู้ถือบัตรใช้บริการประมาณ 600 คน โดยล่าสุด ติดตั้งเครื่องอีดีซีได้เพียง 6,000 ร้านค้าเท่านั้น จึงยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ถือบัตร”

อย่างไรก็ตาม หากติดตั้งได้ตามเป้าหมาย 18,000 เครื่องแล้ว ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชนอีก หรือในบางพื้นที่ผู้ถือบัตรไม่สะดวกในการเดินทางไปใช้บริการก็จะส่งรถเคลื่อนที่ หรือรถโมบาย เข้าไปช่วยเสริมรวมถึงการหามาตรการอื่นๆเพื่อเพิ่มความสะดวกประชาชนให้มากขึ้น

สำหรับสินค้าที่ขายในร้านธงฟ้าประชารัฐนั้น ไม่ได้มีแต่สินค้าของผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น กระทรวงพาณิชย์ยังเปิดช่องให้ผู้ผลิตสินค้ารายกลางและเล็กเข้าร่วมด้วย รวมถึงจะเร่งผลักดันสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป สินค้าในแต่ละท้องถิ่นให้เข้ามาขายด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้ผลิตในท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข โดยต้องจำหน่ายสินค้าในราคาปกติ ไม่ฉวยโอกาสปรับราคา รวมถึงต้องขายสินค้าในราคาต่ำกว่าตลาดและได้คุณภาพมาตรฐานด้วย หากร้านค้าใดไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด กรมมีสิทธิเพิกถอนการเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ โดยจะมีหนังสือแจ้งให้ทราบการเพิกถอนสิทธิ ซึ่งร้านค้าที่ถูกเพิกถอนไม่มีสิทธิ์เรียกค่าใช้จ่ายหรือค่าเสียหายใดๆทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้