วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัชนีเชื่อมั่นสูงสุดรอบ 6 เดือน

ภาคอุตสาหกรรมมองโค้งสุดท้ายกำลังซื้อฟื้นตัว

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ดัชนีความ เชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 86.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85 เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่ เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากภาคการส่งออกของประเทศไทย ที่คาดว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีทิศทางขยายตัว และกำลังซื้อในประเทศของคนไทย เริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง

“เมื่อแยกประเภทกิจการ พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นฯ เป็นบวกทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง และโดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่ปรับขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน และเมื่อแยกเป็นรายภาค ก็ปรับขึ้นทุกภาคเช่นกัน ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นฯคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 102.9 ปรับตัวเพิ่มขึ้นระดับ 101.9 เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค. เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจไทย ยังจะขยายตัวต่อเนื่อง จากการบริโภคภายใน การส่งออก การลงทุนจากภาครัฐ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการใน 3 เดือนข้างหน้า ผลสำรวจชี้ว่าผู้ประกอบการมีความกังวลผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐต้องการให้รัฐออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ส่งเสริมเอสเอ็มอี นำเทคโนโลยีมาผลิตลดต้นทุนการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า”

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า อาจทบทวนเป้าหมายการผลิตรถยนต์ในประเทศปีนี้ใหม่ โดยอาจจะประกาศในเดือน พ.ย.นี้ โดยมีแนวโน้มจะเพิ่มจากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ว่าจะผลิต 1.93 ล้านคัน คาดว่าหากปรับเพิ่มจะเป็นขั้นต่ำ 1.95 ล้านคัน ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมาที่การผลิตอยู่ที่ 1.94 ล้านคัน แบ่งเป็นผลิตเพื่อส่งออก 1.1 ล้านคัน ที่ยังคงเป้าหมายเดิม แต่เพิ่มผลิตเพื่อขายในประเทศจากเดิม 830,000 คัน เป็น 850,000 คัน.

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ดัชนีความ เชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ 86.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 19 ต.ค. 2560 07:25 19 ต.ค. 2560 08:34 ไทยรัฐ