วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มวินเมืองตรัง สะสมภาพในหลวง ร.9 นำธนบัตร ติดผนังบ้าน เปิดให้ชมฟรี

หนุ่มวินเมืองตรัง สะสมภาพในหลวง ร.9 นำธนบัตร ติดผนังบ้าน เปิดให้ชมฟรี

  • Share:

หนุ่มวินเมืองตรัง สะสมภาพในหลวง ร.9 ทั้งเอกสาร สำเนาพระสูติบัตรตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และธนบัตรต่างๆ มาติดบนฝาผนังทั่วบ้าน จากแนวคิดลูกสาว โชว์ภาพแห่งความทรงจำ กว่า 500 ภาพ เปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวัน...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. นายสุวิทย์ ธนูศิลป์ อายุ 51 ปี อาชีพวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พร้อมด.ญ.มะลิวรรณ ธนูศิลป์ ลูกสาว อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนกันตังพิทยากร ได้นำภาพถ่าย รวมทั้งเอกสารต่างๆ และธนบัตรฉบับต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาติดไว้บนฝาผนังทั่วทั้งบ้าน ตั้งอยู่เลขที่ 27/3 หมู่ที่ 5 ซอยคงคา บ้านป่าเตียว ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาเยี่ยมชม ซึ่งมีการนำภาพและสิ่งต่างๆ มีการนำสำเนาพระสูติบัตรห่อใส่ในซองและเคลือบพลาสติกอย่างดีมาติดไว้ข้างฝาผนัง ตั้งแต่หน้าบ้านไปจนถึงรอบๆห้องโถงขนาดใหญ่ในตัวบ้าน รวมจำนวน 340 ภาพ และที่อยู่ในแฟ้มเก็บอีกกว่า 200 ใบ โดยมีประชาชน เข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

นายสุวิทย์ เล่าว่า ได้สะสมภาพถ่ายมาประมาณ 3 ปี ซึ่งได้มาจากคนที่รู้จักให้มาและซื้อมาเอง แต่ได้เก็บเอาไว้ ไม่ได้นำออกมาใช้เป็นประโยชน์ แต่เมื่อหลังจากที่ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต ได้นำภาพเหล่านี้ไปเคลือบมาติดรอบบ้าน โดยมีแนวคิดมาจากลูกสาว ว่าภาพที่เก็บเอาไว้น่าจะเอามาติดไว้รอบบ้าน เพื่อให้คนอื่นๆได้ดู จึงริเริ่มทำขึ้นมาตั้งแต่วันนั้น ซึ่งหลังจากนี้ลูกหลานจะหาดูได้ยากแล้ว บางภาพหาดูที่อื่นๆไม่ได้ และหากใครอยากจะได้ภาพใดเอาไปเก็บไว้ จะนำไปซีร็อกซ์ให้ โดยไม่คิดเงิน

ส่วนความรู้สึกในวันนี้ เป็นการที่ได้บันทึกไว้ว่านี่คือพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมที่ชาวบ้านตัวเล็กๆคนหนึ่งเป็นคนเก็บสะสมภาพมา โดยได้เปิดให้ชมเป็นวันแรก ซึ่งรู้สึกภูมิใจที่มีผู้คนสนใจและได้ทำเพื่อคนอื่น หลังจากนี้หากประชาชน อยากจะเข้าเยี่ยมชม สามารถเยี่ยมชนได้ในทุกๆวัน และถ้าจะเอาภาพไปเก็บไว้ จะจัดให้ได้ โดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว

ด้าน นายนันทพร วงค์รัตนสันติ อายุ 42 ปี ประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชม เล่าถึงความรู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง ว่า ภาพหลายๆภาพ เป็นภาพที่หาชมยาก เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชม และได้เห็นถึงพระราชกรณียกิจต่างๆของพระองค์ท่าน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี มีคุณค่าเกินคำอธิบาย และคาดว่าหลังจากนี้พี่น้องประชาชน หากทราบข่าว จะมาเยี่ยมชมมากกว่านี้ และน่าจะมีการนำภาพต่างๆมาเพิ่มเติมให้อีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้