วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะลิบง ซัดข่าวมั่วแล่เนื้อพะยูนขาย จี้อธิบดีกรมอุทยานฯ รับผิดชอบ

ชาวเกาะลิบง วอนอธิบดีกรมอุทยานฯ อย่าสร้างตราบาป ยัดข้อหาฆาตกรล่าพะยูน แล่เนื้อขายทำอาหาร เอากระดูกทำยาโด๊ป นำเขี้ยวทำเครื่องราง ซัดข้อมูลมั่ว ทำกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ยันพะยูนคือชีวิต มีความหวงแหนมาตลอด...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ได้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในพื้นที่จ.ตรัง ภายหลังนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาเปิดเผยสถานการณ์วิกฤติของพะยูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีจำนวนลดลงอย่างน่าตกใจ โดยในทะเลไทยทั่วประเทศมีไม่ถึง 200 ตัว เพราะถูกล่าเอาเนื้อไปขาย กระดูกเอาไปทำยาโด๊ป เขี้ยวไปทำเครื่องรางของขลัง รวมถึงได้รับอันตรายจากเรือประมง

ล่าสุดมีรายงานว่ามูลนิธิอันดามัน ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง พร้อมเครือข่ายชมรมชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง และชาวเกาะลิบง อ.กันตัง ได้หารือเพื่อเรียกร้องไปยังอธิบดีกรมอุทยานฯ ออกมาแสดงความรับผิดชอบกรณีออกมาให้ข่าวดังกล่าว ซึ่งฟังรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาโดยไม่กลั่นกรองข้อมูล ไร้หลักฐาน เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร่วมมือทำทุกวิถีทาง เพื่อปกป้องพะยูนและแหล่งหญ้าทะเล จนเรียกได้ว่าพะยูนคือชีวิต ถือเป็นการบั่นทอนความตั้งใจของคนในพื้นที่ ซึ่งข่าวที่ออกมาอาจเป็นข้อมูลเก่า โดยขบวนการล่าพะยูนเคยมีอยู่จริง แต่เกือบ 30 ปีมาแล้ว และเป็นกลุ่มที่อยู่นอกพื้นที่ จึงอย่าสร้างตราบาปให้ชาวเกาะชาวลิบง ยัดข้อกล่าวหาเป็นฆาตกรล่าพะยูน

ขณะที่ร.ต.อ.กฤตนัย สงคง รองสารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวตรัง ได้ลงพื้นที่เกาะลิบงตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมประสานตำรวจ สภ.กันตัง ประธานชมรมพิทักษ์ดุหยง(ปลาพะยูน) ผู้นำท้องที่ และผู้ประกอบการร้านอาหาร สุ่มตรวจร้านอาหาร ซึ่งชาวบ้านยืนยันหนักแน่นไม่มีการล่าพะยูนเอาเนื้อไปขายตามร้านอาหาร ทำเมนูเด็ดตามที่ปรากฏตามแหล่งข่าวแต่อย่างใด โดยชาวบ้านบอกว่าเขาเกิดที่นี่ บางคนมาอาศัยอยู่ที่นี่มา 20-30 ปี ไม่พบข้อมูลล่าพะยูนมาเป็นอาหารตามร้านอาหารบนเกาะแต่อย่างใด

ด้านนายสุวิท สารสิทธิ์ หรือบังจ้อน อาสาสมัครทีมพิทักษ์ดุหยง กล่าวว่า หลังทราบข่าวเรื่องร้านอาหารในเกาะลิบง เอาเนื้อพะยูนมาขาย ทุกคนที่ได้รับข่าวมีความรู้สึกว่ามันเป็นข้อมูลผิดพลาดมาก ทำให้เกิดกระแสข่าวขึ้นมาครึกโครม และย่อมมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในขณะที่กำลังจะเปิดช่วงหน้าทัวร์ และมีเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์จังหวัดตรัง ตนขอยืนยันว่าชุมชนเกาะลิบง มีความหวงแหนปลาพะยูนเป็นอย่างมาก ทุกคนมีบทบาทในการทำกิจกรรมร่วมกันอนุรักษ์ ตนในฐานะทีมพิทักษ์ดุหยงพร้อมด้วยทีมผู้นำทั้งหมดทำงานอยู่ตรงนี้ เป็นตัวแทนของชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับน.ส.พัชรี สารสิทธิ์ ผู้ประกอบการร้านอาหาร “จ๊ะเทศ ฮาลาลฟู้ด” กล่าวด้วยความรู้สึกรันทดใจว่า ตอนแรกรู้สึกตกใจเพราะตั้งแต่เปิดร้านขายอาหารมา ไม่เคยมีข่าวแบบนี้มาก่อน พะยูนจริงๆแล้วเขาอนุรักษ์และชาวเกาะลิบงรักพะยูนมาก ไม่มีทางที่จะล่ามาทำเป็นเมนูอาหารได้ ตนทราบข่าวก็รู้สึกตกใจและเสียใจเหมือนกับแม่ค้าทุกคนบนเกาะ ซึ่งตกใจมากใครเป็นคนปล่อยข่าวพูดกันแบบเสียๆหายๆ ทำให้ตนเสียใจจริงๆ ไม่น่าจะมีข่าวแบบนี้ออกมา.

ชาวเกาะลิบง วอนอธิบดีกรมอุทยานฯ อย่าสร้างตราบาป ยัดข้อหาฆาตกรล่าพะยูน แล่เนื้อขายทำอาหาร เอากระดูกทำยาโด๊ป นำเขี้ยวทำเครื่องราง ซัดข้อมูลมั่ว ทำกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ยันพะยูนคือชีวิต มีความหวงแหนมาตลอด... 19 ต.ค. 2560 02:59 19 ต.ค. 2560 03:02 ไทยรัฐ