วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณป้าไปงานศพเพิ่งคุยเรื่องหมี ผงะ! เจอตัวเป็นๆโผล่หน้าบ้านที่ท่าแซะ

คุณป้าไปงานศพเพิ่งคุยเรื่องหมี ผงะ! เจอตัวเป็นๆโผล่หน้าบ้านที่ท่าแซะ

  • Share:

หญิงวัย 70 ชาวท่าแซะ กลับจากงานศพ ผงะ! เจอหมี ยืนหน้าบ้าน ไม่มีทีท่ากลัวคน ก่อนเดินอุ้ยอ้ายเข้าป่าละเมาะ รีบแจ้งกู้ภัยให้ช่วย ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำทีมตรวจสอบ ยันเป็นหมีแน่นอน จากร่องรอยตะปบต้นไม้ เตรียมวางแผนจับไปปล่อย...

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 ต.ค. นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพร ได้รับแจ้งจาก นายปิยพันธ์ มณเฑียรทอง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดรับแจ้งเหตุ สภ.ท่าแซะ ว่านางนันทา ชัยสงคราม อายุ 70 ปี ชาวตำบลท่าแซะ จ.ชุมพร ขอความช่วยเหลือเนื่องจากพบหมี มาเดินวนเวียนอยู่บริเวณหน้าบ้าน ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

เมื่อนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู คอยดูแลความปลอดภัยอยู่จำนวนหนึ่ง โดยนางนันทา ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงค่ำได้ขับรถจักยานยนต์ไปงานศพเพื่อนบ้านที่วัดศรีสุเทพในตัวตลาดอำเภอท่าแซะ ห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร และได้นั่งพูดคุยกับเพื่อนๆถึงเรื่องข่าวที่ชาวบ้านเจอหมีออกอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยงและพืชสวน บางคนบอกว่าเคยเห็นมากับตา บางคนก็ไม่เชื่อว่าจะมีหมีเข้ามาอยู่ในชุมชนแห่งนี้

นางนันทา กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นได้ขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน ขณะเลี้ยวรถจากถนนคอนกรีตเข้าบ้าน ไฟหน้ารถส่องไปเจอหมีตัวสีดำใหญ่กว่าสุนัขเดินอยู่บริเวณหน้าบ้าน และด้วยความตกใจจึงรีบจอดรถไว้ข้างบ้าน วิ่งไปเปิดประตูรีบเข้าไปในบ้านอย่างรวดเร็ว ส่วนหมีเมื่อเห็นตนไม่มีทีท่าว่าจะตกใจกลัว มันยังเดินอุ้ยอ้ายไปทางม้าหินอ่อนใต้โคนต้นไม้เข้าไปในป่าละเมาะ จึงรีบโทรศัพท์แจ้งหน่วยกู้ภัยให้มาตรวจสอบ ซึ่งยืนยันว่าเป็นหมีอย่างแน่นอน เพราะเหมือนกับหมีที่ตนเคยเห็นตามสวนสัตว์และในสารคดี

จากนั้นนายพรชัย พร้อมเจ้าหน้าที่เกือบ 10 คน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้แบ่งกำลังออกเป็นสองชุดตรวจสอบตามป่าละเมาะและสวนทุเรียน สวนปาล์มของชาวบ้านในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงแต่ไม่พบหมีแต่อย่างใด

นายพรชัย กล่าวว่า หลังจากที่ชาวบ้านพบหมีในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบร่องรอยและลักษณะของการตะปบต้นไม้ พืชสวนของชาวบ้านคาดว่าเป็นหมีอย่างแน่นอน แต่จะเป็นหมีชนิดใด จะต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฏร์ธานี ซึ่งจะเดินทางลงพื้นที่ในวันที่ 19 ต.ค.นี้ เพื่อวางแผนในการจับหมีกลับไปปล่อยคืนธรรมชาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้