วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเว็บตุ๋นฝรั่งแสบ จองห้องรร.

เชิดเงินนทท. ไปร่วม20ล้าน ตร.รวบคาห้าง

บช.ทท.ร่วมกับสืบสวน สน.ห้วยขวาง รวบหนุ่มชาวโคนมฉ้อโกงประชาชน เปิดเว็บไซต์หลอกเชิดเงินค่าจองห้องพักและโรงแรม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย เปิดบริษัทมาแล้ว 2 ปี มีผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 400 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท ชุดจับกุมสาวหาผู้ร่วมแก๊งพบมีแฟนสาวชาวไทยและคนไทยร่วมก๊วน 5 คน

จับชาวโคนมลวงเงินค่าที่พักจากนักท่องเที่ยว ที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ต.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท. รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง รรท.ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รรท.ผบก.น.1 พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ร่วมกันจับกุมนายจาค็อบ โฮล์ม ชูลต์ อายุ 43 ปี ชาวเดนมาร์ก ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1050/2560 ลงวันที่ 28 เม.ย.60 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน จับกุมได้ที่ลานจอดรถห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต ต.เสาธงหิน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายรายร้องเรียนว่า จองที่พักของโรงแรมในประเทศไทยผ่านเว็บไซต์ www.vacasianhotel.com แต่เข้าพักไม่ได้ เนื่องจากโรงแรมและที่พักต่างๆแจ้งว่าไม่มีการจองเข้ามาในระบบของโรงแรม ทำให้นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินค่าที่พักซ้ำสอง หรือหาที่พักใหม่กรณีที่พักเต็ม ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยได้รับความเสียหาย ชุดสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 และฝ่ายสืบสวน สน.ห้วยขวาง สืบทราบว่า เว็บไซต์ดังกล่าวจดทะเบียนใช้ชื่อบริษัท ซีเคียวซิสเต็ม จำกัด นักท่องเที่ยวจองห้องพักทางอินเตอร์เน็ตชำระเงินล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิต โดยการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบ Payment Gateway หรือช่องทางการชำระเงินบนโลกออนไลน์ เข้ามายังบัญชีในไทยใช้ชื่อ น.ส.จันที หล่มสัก เป็นแฟนสาวของนายจาค็อบ เป็นคนรับเงินค่าที่พักแต่ไม่นำเงินไปชำระค่าโรงแรมให้แก่นักท่องเที่ยว

รรท.รอง ผบช.ทท. กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบ เส้นทางเงินพบว่านายจาค็อบเปิดบริษัทมา 2 ปีแล้ว มีนักท่องเที่ยวตกเป็นเหยื่อกว่า 400 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 20 ล้านบาท นายจาค็อบเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยหลายหนใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ล่าสุดเข้ามาไทยเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา สอบสวนนายจาค็อบให้การปฏิเสธทั้ง 2 ข้อหา และขอให้การในชั้นศาล สืบสวนทราบว่ามีคนไทยร่วมด้วย 5 ราย รวมทั้ง น.ส.จันที ทั้งหมดติดต่อขอเข้ามอบตัวแล้ว ชุดสืบสวนจะขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

บช.ทท.ร่วมกับสืบสวน สน.ห้วยขวาง รวบหนุ่มชาวโคนมฉ้อโกงประชาชน เปิดเว็บไซต์หลอกเชิดเงินค่าจองห้องพักและโรงแรม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย เปิดบริษัทมาแล้ว 2 ปี มีผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 400 คน 19 ต.ค. 2560 02:09 19 ต.ค. 2560 02:13 ไทยรัฐ