วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดอิสระฯค้านตั้ง ก.อุดมศึกษา

ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการอิสระฯเมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด เพียงแต่มีข้อเสนอแนะบางประเด็น โดยเฉพาะต้องการให้มีความหลากหลาย และไม่มีการควบคุมกำกับเรื่องของเสรีภาพทางวิชาการและความเป็นอิสระในการบริหาร อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการอิสระฯรู้สึกว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวแกว่งแรงเกินไป จึงเห็นควรต้องปรับ แต่จะไปในทิศทางใดยังไม่มีคำตอบสุดท้าย ส่วนเรื่องจะมี พ.ร.บ.การอุดมศึกษา หรือจะตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการอิสระฯ ที่ประชุมได้อภิปรายร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาอย่างกว้างขวาง ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา แต่เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยโดยมองว่าไม่มีความจำเป็น.

ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการอิสระฯเมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด 19 ต.ค. 2560 01:36 19 ต.ค. 2560 02:37 ไทยรัฐ