วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับบก.นสพ. ตัวเอ้แก๊งต้ม ดีเอสไอกระชากสอบพันเจ้ามอญ

จับบก.นสพ. ตัวเอ้แก๊งต้ม ดีเอสไอกระชากสอบพันเจ้ามอญ

  • Share:

ดีเอสไอรวบแล้ว “ทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม” บก.นสพ.ตำรวจพลเมือง ตัวการตุ๋นแชร์ลูกโซ่ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้าน

เบื้องต้นมีผู้เสียหาย 3,000 ราย มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท ก่อนหน้านี้เคยถูกบุกอายัดทรัพย์มูลค่า 100 ล้านบาท คุมตัวสอบเครียดพันคดีเจ้ารัฐมอญปลอม เนื่องจากพบที่ตั้งของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป และ นสพ.ตำรวจพลเมือง เป็นสถานที่ตั้งเดียวกันย่านสายไหม

กรณี พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4.บก.ป. ตำรวจสันติบาลและทหาร ร่วมกันทลายเครือข่ายแก๊งแอบอ้างเจ้ารัฐมอญ หลอกให้ประชาชนลงทุนในโครงการต่างๆของรัฐ มูลค่า 300 ล้านบาท ในประเทศเมียนมา คดีนี้เกี่ยวพันกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังพบมีผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อชุดเครื่องแบบการแต่งกาย คล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและข้าราชการ นอกจากนี้ กำลังตรวจสอบว่า นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่ดีเอสไอเคยบุกอายัดทรัพย์ผู้บริหารในคดีแชร์ลูกโซ่ ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้านบาท เมื่อปี 59 มีความเกี่ยวข้องในคดีเจ้ารัฐมอญปลอมหรือไม่ หลังพบที่ตั้งของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป และ นสพ.ตำรวจพลเมือง เป็นสถานที่ตั้งเดียวกันย่านสายไหม

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 18 ต.ค. พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอมอบหมายให้นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รอง ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบดีเอสไอ พร้อมกำลังจับกุมนายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม บรรณาธิการบริหาร นสพ.ตำรวจพลเมือง ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2344/2560 ลงวันที่ 17 ต.ค.60 ข้อหา มีความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ.2547 ก่อนนำตัวมาสอบปากคำที่ดีเอสไอ และสายวันที่ 19 ต.ค.จะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

พ.ต.ท.พเยาว์เผยว่า สืบเนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษที่ 138/2558 กรณี นสพ.ตำรวจพลเมือง ชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมลงทุนหลายโครงการ เสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือ และถ้าชักชวนให้ผู้อื่นเข้าร่วมโครงการด้วยจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว เป็นลักษณะชี้ชวนให้ระดมเงินแล้วจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวนโดยการนำเงินที่ได้รับมาจากสมาชิกที่สมัครมาจ่ายผลตอบแทน สอบปากคำผู้เสียหายแล้ว 3,000 ราย มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 150 ล้านบาท นอกจากนี้ ดีเอสไอได้พบข้อมูลว่า นายทรัพย์อานันท์ อาจมีความเกี่ยวข้องกับคดีอ้างเจ้ารัฐมอญ

มีรายงานว่า คดีนี้เริ่มต้นจากหน่วยข่าวกรองดีเอสไอ ได้สืบสวนพบว่ามีขบวนการแอบอ้างว่าสนิทกับผู้ใหญ่ในประเทศเมียนมา หลอกประชาชนให้ร่วมลงทุนในเมกะโปรเจกต์สร้างสนามบินและสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่า 300 ล้านบาท กระทั่งจับกุมหัวหน้าแก๊งคือ นางสุภัตทา จันทรรังษี อายุ 68 ปี ประธานบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด พร้อมผู้ต้องหาคดีนี้รวม 6 คน ก่อนนำตัวฝากฟ้องศาลและคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ต่อมาขยายผลตรวจค้นมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังพบมีความเกี่ยวโยงมูลนิธิฯ หลอกให้ผู้เสียหายแอบอ้างเจ้ามอญ ซื้อเครื่องแบบการแต่งกายและประดับยศ คล้ายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและข้าราชการหลายหน่วยงาน นอกจากนี้ ดีเอสไอยังตรวจสอบแก๊งสื่อมวลชนที่คอยประชาสัมพันธ์ให้ขบวนการดังกล่าวให้ประชาชนหลงเชื่อ กระทั่งพบว่า นสพ.ตำรวจพลเมืองมีที่ตั้งย่านสายไหมอยู่ที่เดียวกันกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด

ประกอบกับนายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม บรรณาธิการบริหาร นสพ.ตำรวจพลเมือง ถูกดีเอสไอบุกค้นบ้านพักย่านรามคำแหงเพราะเป็นผู้ต้องหาตุ๋นแชร์ลูกโซ่ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้านบาท แต่จ่ายเงินแค่หลักหมื่นถึงหลักแสน พบสมาชิก ตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศประมาณ 10,000 คน วงเงินเสียหาย 1,000 ล้านบาท เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สอบปากคำผู้เสียหายแล้ว 3,000 ราย มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 150 ล้านบาท สั่งอายัดบ้านและรถยนต์ รวมมูลค่า 100 ล้านบาท เมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 การเข้าตรวจค้นไม่พบนายทรัพย์อานันท์ กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอติดตามจับกุมได้วันเดียวกันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้