วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครๆ ก็รักพ่อหลวง แม้คนเร่ร่อนเก็บขยะ ยังขอทำความดีถวายพระองค์

ใครๆ ก็รักพ่อหลวง แม้คนเร่ร่อนเก็บขยะ ยังขอทำความดีถวายพระองค์

  • Share:

จากคนเร่ร่อนเก็บขยะ ถูกหาว่าเรี่ยไรเงิน จน นอภ.ต้องไปตรวจสอบ กลับตาลปัตรกลายเป็นคนที่ทำความดี เดินเก็บขยะแยกที่ขายได้ไปขาย ที่เหลือทิ้งลงถังและเผา บอกป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 นอภ.ประทับใจพามาเลี้ยงข้าวชวนให้ทำงานอยู่ด้วยกัน

เมื่อช่วงสาย วันที่ 18 ต.ค. 60 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ร.ต.ลำดวน อ่ำกลาง หน.ร้อย.รส.ด่านขุนทด-พัน.พัฒนา 2 ร.ต.ท.สมชาย บัวทอง รอง สวป.สภ.ด่านขุนทด น.ส.สลักจิต กิมตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลด่านขุนทด และคณะเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบคนเร่ร่อน 3 คน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า มีคนเร่ร่อนเก็บขยะริมทาง โดยใช้รถจักรยานที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการประกอบอาชีพ รวมทั้งมีการเรี่ยไรไปด้วย จนกระทั่งไปพบบุคคลทั้ง 3 ที่บริเวณบ้านโค้งตะคร้อ หมู่ที่ 6 ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด

จากการตรวจสอบตามข้อมูลทะเบียนราษฎร ทราบว่าทั้ง 3 คน คือ นายสมพงษ์ คนหมั้น อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 3 ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.ปราจีนบุรี เคยขอมีบัตรประชาชนครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี และหมดอายุไปแล้วตั้งแต่ปี 38 คนที่สองชื่อ นายบุญชู ใจเย็น อายุ 50 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 8 ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ไม่เคยขอมีบัตรประชาชน และ น.ส.ลำพรวน กันรังรัมย์ อายุ 40 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 1 ต.เทพาลัย อ.คง จ.นครราชสีมา เป็นภรรยานายบุญชู เคยขอทำบัตรประชาชนครั้งสุดท้ายเมื่อปี 57 บัตรหมดอายุในปี 65 แต่ว่าบัตรประชาชนหาย 

โดยบุคคลทั้ง 3 ให้การว่า ไม่ได้มีการเรี่ยไรแต่ประการใด และไม่เคยอ้างว่าได้รับพระราชทานรถจักรยานแต่อย่างใด แต่จะตระเวนเก็บขยะตามอำเภอต่างๆ ของ จ.นครราชสีมา เพื่อหาเลี้ยงชีพ พร้อมกันนี้ก็จะทำความดีเพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะเก็บขยะทำความสะอาดสองข้างทางไปพร้อมๆ กัน ขยะที่สามารถขายได้ ก็จะขายเพื่อเลี้ยงชีพ ในส่วนที่ขายไม่ได้ก็จะเก็บลงถังขยะและเผา และอาศัยนอนตามวัดต่างๆ หรือศาลาริมทาง แบบค่ำไหนนอนนั่น จุดหมายต่อไปจะเดินทางไป อ.สูงเนิน เพื่อไปรับจ้างปลูกต้นไม้ให้กับร้านค้ารับซื้อของเก่าที่เคยบอกไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายไพฑูรย์ นอภ.ด่านขุนทด รู้สึกชื่นชมในการกระทำของบุคคลทั้ง 3 จึงชวนให้อยู่ในพื้นที่ต่อไป โดยจะดำเนินการทำบัตรประชาชนให้ใหม่ และให้อยู่ร่วมทำความดีเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ อันอาจจะก่อให้เกิดมีขยะมากมายเช่นกัน เสร็จจากนั้นจึงค่อยเดินทางต่อไป หรือมีความประสงค์ที่จะไปที่ใด ก็จะดำเนินการไปส่งยังที่หมายเช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้