วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครๆ ก็รักพ่อหลวง แม้คนเร่ร่อนเก็บขยะ ยังขอทำความดีถวายพระองค์

จากคนเร่ร่อนเก็บขยะ ถูกหาว่าเรี่ยไรเงิน จน นอภ.ต้องไปตรวจสอบ กลับตาลปัตรกลายเป็นคนที่ทำความดี เดินเก็บขยะแยกที่ขายได้ไปขาย ที่เหลือทิ้งลงถังและเผา บอกป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 นอภ.ประทับใจพามาเลี้ยงข้าวชวนให้ทำงานอยู่ด้วยกัน

เมื่อช่วงสาย วันที่ 18 ต.ค. 60 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ร.ต.ลำดวน อ่ำกลาง หน.ร้อย.รส.ด่านขุนทด-พัน.พัฒนา 2 ร.ต.ท.สมชาย บัวทอง รอง สวป.สภ.ด่านขุนทด น.ส.สลักจิต กิมตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลด่านขุนทด และคณะเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบคนเร่ร่อน 3 คน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า มีคนเร่ร่อนเก็บขยะริมทาง โดยใช้รถจักรยานที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการประกอบอาชีพ รวมทั้งมีการเรี่ยไรไปด้วย จนกระทั่งไปพบบุคคลทั้ง 3 ที่บริเวณบ้านโค้งตะคร้อ หมู่ที่ 6 ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด

จากการตรวจสอบตามข้อมูลทะเบียนราษฎร ทราบว่าทั้ง 3 คน คือ นายสมพงษ์ คนหมั้น อายุ 43 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ 3 ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.ปราจีนบุรี เคยขอมีบัตรประชาชนครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี และหมดอายุไปแล้วตั้งแต่ปี 38 คนที่สองชื่อ นายบุญชู ใจเย็น อายุ 50 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 8 ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ไม่เคยขอมีบัตรประชาชน และ น.ส.ลำพรวน กันรังรัมย์ อายุ 40 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 1 ต.เทพาลัย อ.คง จ.นครราชสีมา เป็นภรรยานายบุญชู เคยขอทำบัตรประชาชนครั้งสุดท้ายเมื่อปี 57 บัตรหมดอายุในปี 65 แต่ว่าบัตรประชาชนหาย 

โดยบุคคลทั้ง 3 ให้การว่า ไม่ได้มีการเรี่ยไรแต่ประการใด และไม่เคยอ้างว่าได้รับพระราชทานรถจักรยานแต่อย่างใด แต่จะตระเวนเก็บขยะตามอำเภอต่างๆ ของ จ.นครราชสีมา เพื่อหาเลี้ยงชีพ พร้อมกันนี้ก็จะทำความดีเพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 โดยจะเก็บขยะทำความสะอาดสองข้างทางไปพร้อมๆ กัน ขยะที่สามารถขายได้ ก็จะขายเพื่อเลี้ยงชีพ ในส่วนที่ขายไม่ได้ก็จะเก็บลงถังขยะและเผา และอาศัยนอนตามวัดต่างๆ หรือศาลาริมทาง แบบค่ำไหนนอนนั่น จุดหมายต่อไปจะเดินทางไป อ.สูงเนิน เพื่อไปรับจ้างปลูกต้นไม้ให้กับร้านค้ารับซื้อของเก่าที่เคยบอกไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายไพฑูรย์ นอภ.ด่านขุนทด รู้สึกชื่นชมในการกระทำของบุคคลทั้ง 3 จึงชวนให้อยู่ในพื้นที่ต่อไป โดยจะดำเนินการทำบัตรประชาชนให้ใหม่ และให้อยู่ร่วมทำความดีเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด จนถึงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ อันอาจจะก่อให้เกิดมีขยะมากมายเช่นกัน เสร็จจากนั้นจึงค่อยเดินทางต่อไป หรือมีความประสงค์ที่จะไปที่ใด ก็จะดำเนินการไปส่งยังที่หมายเช่นเดียวกัน.

จากคนเร่ร่อนเก็บขยะ ถูกหาว่าเรี่ยไรเงิน จน นอภ.ต้องไปตรวจสอบ กลับตาลปัตรกลายเป็นคนที่ทำความดี เดินเก็บขยะแยกที่ขายได้ไปขาย ที่เหลือทิ้งลงถังและเผา บอกป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 นอภ.ประทับใจพามาเลี้ยงข้าวชวนให้ทำงานอยู่ด้วยกัน 18 ต.ค. 2560 19:20 18 ต.ค. 2560 20:00 ไทยรัฐ