วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดสะพรึง ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในโปรตุเกส ราวกับวันสิ้นโลก

(ภาพจากยูทูบ)

น่ากลัวสุดๆ ..ไฟไหม้ป่าดำทะมึน ลุกลามเข้าใกล้เขตชุมชนแห่งหนึ่งในโปรตุเกส ขณะที่ รมว.มหาดไทยตัดสินใจลาออก เพื่อรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมไฟไหม้ป่าปีนี้ คร่ากว่าร้อยศพ

เมื่อ 18 ต.ค.60 สื่อต่างประเทศเผยแพร่ภาพ ไฟป่าควันดำทะมึนสุดน่ากลัว ขณะลุกลามเข้าใกล้เขตชุมชนแห่งหนึ่ง ในเมือง Vieira de Leiria ของโปรตุเกสด้านติดกับสเปน ขณะที่รัฐบาลโปรตุเกสได้เริ่มต้นการไว้อาลัยทั่วประเทศ เป็นเวลา 3 วันแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในโปรตุเกส ทำให้มีผู้เสียชีวิตสลดอีกถึง 41 ศพ ท่ามกลางความไม่พอใจของสาธารณชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่สามารถยับยั้งป้องกันโศกนาฏกรรมจนทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายจำนวนมาก

ข่าวแจ้งว่า ฝนที่ตกลงมาและอากาศที่เย็นลงเมื่อวันอังคารที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา ช่วยทำให้ทีมกู้ภัยและดับเพลิงของโปรตุเกสและสเปน สามารถควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ได้แล้ว หลังเกิดไฟไหม้ป่าอุบัติขึ้นครั้งใหม่ในพื้นที่ทั่วภาคเหนือและภาคกลาง ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนต้องมีการระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงราว 2,700 นาย เพื่อป้องกันและควบคุมเปลวไฟไม่ให้ลุกลามมากขึ้น

รอยเตอร์ เผยด้วยว่า นางคอนสแตนซา อูร์บาโน เดอ ซอซา ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ของโปรตุเกสแล้ว เมื่อวันพุธที่ 18 ต.ค. เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วกว่า 100 ศพ.

น่ากลัวสุดๆ ..ไฟไหม้ป่าดำทะมึน ลุกลามเข้าใกล้เขตชุมชนแห่งหนึ่งในโปรตุเกส ขณะที่รมว.มหาดไทยตัดสินใจลาออก เพื่อรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมไฟไหม้ป่าปีนี้ คร่ากว่าร้อยศพ 18 ต.ค. 2560 19:05 18 ต.ค. 2560 19:38 ไทยรัฐ