วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ชื่อ‘ธารา’ ช้างป่าตกคลอง เป็นพังไม่ใช่พลาย ยังไม่ยอมลุกยืน

ยังต้องลุ้น ช้างป่าตกคลองชมพู อยู่ในน้ำนานกว่า 2 วัน ชาวบ้านช่วยกันลาก ต่อด้วยรถแบ็กโฮจนสามารถนำขึ้นมาบนฝั่งได้ แต่ช้างยังไม่ยอมยืนอาจบาดเจ็บ หรือขาหัก ทีมสัตวแพทย์ต้องให้น้ำเกลือ รอให้อาการดีขึ้น พบเป็นช้างพัง ไม่ใช่พลาย มีชื่อแล้วว่า ธารา... 

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 18 ต.ค. หลังผ่านมานานกว่า 50 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ อบต.ชมพู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับชาวบ้าน ได้ทำการช่วยเหลือช้างป่าน้ำหนักตัวประมาณ 3–4 ตัน ขึ้นมาจากคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้สำเร็จ โดยใช้เชือกมัดตัวช้างไว้แล้วใช้รถแบ็กโฮลากขึ้นมาบนฝั่งได้ เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ดินลื่นสะดวกต่อการดึงตัวช้างขึ้นมาได้โดยง่าย ท่ามกลางความยินดีของชาวบ้านที่มารอดูเหตุการณ์เกือบ 200 คน

จากนั้น น.ส.ดุสิตา ชินเจริญดี นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำสำนักบริหารและอนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่จะรีบเข้าไปให้น้ำเกลือกับช้างตัวดังกล่าวทันที เนื่องจากช้างมีอาการอ่อนล้ามาก และไม่สามารถยืนได้เอง คาดว่าขาหลังข้างใดข้างหนึ่งจะบาดเจ็บหรือหัก 

ต่อมา ทีมสัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง ได้เดินทางมาเฝ้าดูอาการช้างป่าอย่างใกล้ชิด และรอลุ้นให้ช้างยืนให้ได้ พร้อมกับให้น้ำเกลือเพิ่มรวมแล้วทั้งหมด 12 ขวด เพื่อให้อาการดีขึ้น ขณะอาการบาดเจ็บที่ขา รวมทั้งเท้าหลังต้องตรวจละเอียดอีกครั้ง หากช้างยืนไม่ได้คงต้องใช้รถแบ็กโฮยกขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปรักษาที่ จ.ลำปาง

อย่างไรก็ตาม จากเดิมที่มีคนเห็นว่าช้างตัวนี้เป็นช้างเพศผู้สีดอ ปรากฏว่าหลังจากผู้เชี่ยวชาญได้ดูแล้ว ยืนยันเป็นช้างพัง คือช้างเพศเมีย ขณะเดียวกัน ชาวบ้านได้ตั้งชื่อว่า พังธารา ที่แปลว่าสายน้ำ เพราะมากับสายน้ำ และอยู่ในน้ำนานกว่า 2 วัน. 

ยังต้องลุ้น ช้างป่าตกคลองชมพู อยู่ในน้ำนานกว่า 2 วัน ชาวบ้านช่วยกันลาก ต่อด้วยรถแบ็กโฮจนสามารถนำขึ้นมาบนฝั่งได้ แต่ช้างยังไม่ยอมยืนอาจบาดเจ็บ หรือขาหัก ทีมสัตวแพทย์ต้องให้น้ำเกลือ รอให้อาการดีขึ้น พบเป็นช้างพัง ไม่ใช่พลาย... 18 ต.ค. 2560 18:27 18 ต.ค. 2560 18:43 ไทยรัฐ