วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูตเปรู พบ 'บิ๊กตู่' อวยพรปฏิรูปสำเร็จ ตามโรดแม็ปที่ตั้งไว้

ทูตเปรู พบ 'บิ๊กตู่' อวยพรปฏิรูปสำเร็จ ตามโรดแม็ปที่ตั้งไว้

  • Share:

เอกอัครราชทูตเปรูเยี่ยมคารวะนายกฯ กระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือ อวยพรปฏิรูปสำเร็จ เดินหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล เฟอร์นันโด ฆูลิโอ อันโตนิโอ กีโรส กัมโปส เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรูประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ ได้กล่าวต้อนรับและแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเปรู ที่ได้มีสารแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสที่ขึ้นทรงราชย์
ขณะที่เอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวว่าประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเปรูได้ฝากความปรารถนาดีมายังนายกฯ ซึ่งได้เป็นผู้แทนจากรัฐบาลเปรูในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ โดยนายกฯ ยืนยันที่จะสนับสนุนความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนกับเปรู เพื่อให้ตัวเลขทางเศรษฐกิจระหว่างกันเพิ่มขึ้น ไทยยินดีจะเป็นประตูสู่ภูมิภาคอาเซียน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเอกอัครราชทูตกล่าวว่า เปรูก็ยินดีจะเป็นประตูสู่ภูมิภาคลาตินอเมริกาของไทยเช่นกัน ประสงค์ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม

โอกาสนี้ นายกฯ กล่าวว่ายินดีที่จะสนับสนุนการศึกษาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกับเปรู พร้อมขอบคุณเอกอัครราชทูตฯ และภริยาที่ได้ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศในการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาสเปนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นและในตอนท้าย เอกอัครราชทูตฯ กล่าวอวยพรให้รัฐบาลไทยประสบความสำเร็จในนโยบายการปฏิรูป ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมไทยแลนด์ 4.0 โดยเชื่อมั่นว่านายกฯ จะปฏิรูปประเทศตามโรดแม็ปที่วางไว้ได้อย่างสำเร็จ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้