วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตเปรู พบ 'บิ๊กตู่' อวยพรปฏิรูปสำเร็จ ตามโรดแม็ปที่ตั้งไว้

เอกอัครราชทูตเปรูเยี่ยมคารวะนายกฯ กระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือ อวยพรปฏิรูปสำเร็จ เดินหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล เฟอร์นันโด ฆูลิโอ อันโตนิโอ กีโรส กัมโปส เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรูประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ ได้กล่าวต้อนรับและแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเปรู ที่ได้มีสารแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสที่ขึ้นทรงราชย์
ขณะที่เอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวว่าประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเปรูได้ฝากความปรารถนาดีมายังนายกฯ ซึ่งได้เป็นผู้แทนจากรัฐบาลเปรูในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ โดยนายกฯ ยืนยันที่จะสนับสนุนความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนกับเปรู เพื่อให้ตัวเลขทางเศรษฐกิจระหว่างกันเพิ่มขึ้น ไทยยินดีจะเป็นประตูสู่ภูมิภาคอาเซียน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเอกอัครราชทูตกล่าวว่า เปรูก็ยินดีจะเป็นประตูสู่ภูมิภาคลาตินอเมริกาของไทยเช่นกัน ประสงค์ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม

โอกาสนี้ นายกฯ กล่าวว่ายินดีที่จะสนับสนุนการศึกษาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกับเปรู พร้อมขอบคุณเอกอัครราชทูตฯ และภริยาที่ได้ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศในการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาสเปนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นและในตอนท้าย เอกอัครราชทูตฯ กล่าวอวยพรให้รัฐบาลไทยประสบความสำเร็จในนโยบายการปฏิรูป ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมไทยแลนด์ 4.0 โดยเชื่อมั่นว่านายกฯ จะปฏิรูปประเทศตามโรดแม็ปที่วางไว้ได้อย่างสำเร็จ

เอกอัครราชทูตเปรูเยี่ยมคารวะนายกฯ กระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือ อวยพรปฏิรูปสำเร็จ เดินหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้ 18 ต.ค. 2560 18:23 18 ต.ค. 2560 18:45 ไทยรัฐ