วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาย เมืองสิงห์ หลั่งน้ำตา ต้องนั่งวีลแชร์ หมดโอกาสบวชถวายในหลวงร.9

ชาย เมืองสิงห์ หลั่งน้ำตา ต้องนั่งวีลแชร์ หมดโอกาสบวชถวายในหลวงร.9

  • Share:

หลังจากทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ที่ยังให้เกิดความโศกเศร้าไปทั่วแผ่นดิน

และหนึ่งในนั้นก็คือ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นักร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง ประจำปี 2538 ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีเพลงที่หลายคนร้องตามได้มากหลายสิบเพลง ก่อนที่จะล้มป่วยลงด้วยโรคหลอดเลือดในสมองตีบ ทำให้ ชาย เมืองสิงห์ ต้องนั่งรถเข็นมาตั้งแต่ปี 2552 แต่ถึงร่างกายจะไม่เอื้ออำนวยเท่าไร แต่ศิลปินแห่งชาติผู้นี้ ก็ยังสามารถร้องเพลงได้เหมือนเดิม ว่างจากการเดินสายร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์ ก็นั่งแต่งเพลงเก็บเอาไว้

และในวันนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้บุกไปถึงบ้านของศิลปินแห่งชาติคนนี้ เพื่อพูดคุยเรื่องราวในชีวิต และเรื่องราวที่นักร้อง นักแต่งเพลงคนนี้ยกไว้เหนือชีวิตให้ได้ฟังว่า

"ผมมีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 มากๆ เป็นความซาบซึ้งส่วนตัว ตามอ่านพระราชประวัติของพระองค์ว่าพระองค์ท่านทำอะไรให้กับปวงชนชาวไทยเอาไว้มากมาย ของสะสมที่บ้านผม คือพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เก็บไว้หมด ไปตามงานเจอรูปของพระองค์ท่าน ก็จะขอซื้อมา ขอมาบ้าง เก็บเอาไว้เต็มบ้านไปหมด

ในวันที่ได้รู้ข่าวสวรรคตของพระองค์ท่าน ทำอะไรไม่ถูก อึ้งไปหมด ตอนกลางคืนก็นอนไม่หลับ จนบอกกับตัวเองว่าจะไม่รับงานร้องเพลงรื่นเริง จะรับร้องแต่งานที่ร้องเพลงเกี่ยวกับพระองค์ท่านเท่านั้น เพราะเพลงอื่นรู้สึกไม่มีอารมณ์จะร้องหรอก ตั้งใจเอาไว้ว่าจะไม่รับงานรื่นเริงจนจะผ่านงานพระราชพิธีของพระองค์ท่านไป

และก็รู้สึกโมโหตัวเองเหมือนกัน เพราะตอนที่สมเด็จย่าสวรรคตได้มีโอกาสบวชถวายเป็นพระราชกุศลให้กับสมเด็จย่า แต่เพราะตอนนี้ผมไม่สบาย ต้องนั่งรถเข็นอย่างนี้ทำให้ผมบวชไม่ได้ โกรธตัวเองที่ไม่ได้ทำอะไรถวายท่านเลย เพราะท่านคือที่สุดแล้วในชีวิตของผม (ยกมือขึ้นไหว้) บวชไม่ได้ก็เลยแต่งเพลงถวายแทน เอาเพลงเก่าๆ มาเกลาเนื้อ มาทำดนตรีใหม่แทน เพื่อให้เพลงสรรเสริญพระองค์ท่านอยู่ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้ฟังกัน".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้