วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.แม่เมาะ ตรวจรอยแตกร้าวบ้านห้วยคิงหลังที่10 เกิดจากดินทรุดหรือไม่

นอภ.แม่เมาะ เข้าตรวจสอบหลังพบรอยแตกร้าวบ้านหลังที่ 10 ต้องรอการยืนยันจาก จนท.ว่าใช่หรือไม่ จากเหตุดินเคลื่อนตัวที่บ้านห้วยคิง พร้อมระดมคนรื้อบ้านบางหลังแล้วหลังดินทรุดตัวไม่หยุด... 


จากกรณีที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เกิดดินทรุดตัวเป็นบริเวณกว้างมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 12.5 ไร่ เป็นแนวยาวต่อเนื่องเกือบ 300 เมตร บางจุดลึกเกือบ 2 เมตร ส่งผลทำให้จนท.ต้องอพยพชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวจำนวน 9 หลังไปอยู่ในที่ปลอดภัย และจนท.สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปางได้เจาะสำรวจลึกลงไปในชั้นดินพบว่าดินชั้นแรกเป็นดินเหนียวสีแดงมีความหนาประมาณ 2 เมตร ส่วนชั้นล่างเป็นดินเหนียวสีเทา เมื่อมีฝนตกลงมาทำให้ดินเหนียวด้านบนเคลื่อนตัวไหลลงสู่ที่ต่ำ ส่วนดินเหนียวชั้นล่างสีเทาไม่พบการเคลื่อนตัว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ต.ค.60 นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ และน.ส.ชญากร วงศ์อะถะ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่เมาะได้ลงพื้นที่ติดตามกรณีดังกล่าวพบว่า พื้นดินบริเวณดังกล่าวเกิดการทรุดตัวไปเรื่อยๆ และขยายวงกว้างเพิ่มจากเดิมอีกหลายหน่วยงาน จึงได้ร่วมมือกันรื้อบ้านหลังที่เสียหายหนักสุด 1 หลัง ขณะเดียวกัน จนท.ของเทศบาลตำบลแม่เมาะก็ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูที่บริเวณหลังอู่ซ่อมรถแห่งหนึ่งซึ่งพบรอยแตก ร้าว และยังอยู่ใกล้กับจุดที่มีการรื้อบ้าน และห่างจากถนนสายหลักเพียง 20 เมตร พบว่าพื้นดินที่บริเวณหลังห้องน้ำ และห้องน้ำเกิดรอยเพิ่มจากเดิม ทั้งนี้จะได้ให้ จนท.ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบอีกครั้งว่าจะเกิดจากสาเหตุดินเคลื่อนตัวหรือไม่ และถ้าหากว่าใช่ก็เป็นหลังที่ 10 ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุชั้นดินเคลื่อนตัวดังกล่าว.นอภ.แม่เมาะ เข้าตรวจสอบหลังพบรอยแตกร้าวบ้านหลังที่ 10 ต้องรอการยืนยันจาก จนท.ว่าใช่หรือไม่ จากเหตุดินเคลื่อนตัวที่บ้านห้วยคิง พร้อมระดมคนรื้อบ้านบางหลังแล้วหลังดินทรุดตัวไม่หยุด... 
 18 ต.ค. 2560 17:58 18 ต.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ