วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเฉียบ! ไล่ออก 2 จนท.ลากผู้โดยสารลงจากเครื่องยูไนเต็ด แล้ว (คลิป)

เจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนชิคาโก ลงดาบ ไล่ออก 2 จนท.กระชากชายผู้โดยสารลงจากเครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ฐานจัดการสถานการณ์ผิดพลาด พร้อมสั่งพักงานจนท.ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ฉาวสะท้านโลกนี้อีก 2 นายด้วย

เมื่อ 18 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะเจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนในนครชิคาโก ของสหรัฐฯ ลงดาบ ไล่ออก 2 เจ้าหน้าที่ใช้กำลังฉุดกระชากลากนายแพทย์เดวิด ด๋าว ผู้โดยสารชายวัย 69 ปี เลือดอาบหน้า ลงจากเครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส พร้อมกับมีคำสั่งพักงานเจ้าหน้าที่อีก 2 นาย ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ใช้กำลังบังคับ นายแพท์ด๋าว ชายชาวอเมริกันในรัฐเคนทักกี ให้สละที่นั่งของตน บนเครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 3411 จากนครชิคาโก ไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ เมื่อ 9 เมษายน ที่ผ่านมา จนโดนชาวโลกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ซีเอ็นเอ็น เผยว่า จากการสืบสวน พบว่า เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของกองการบินพลเรือนชิคาโก 3 นาย และสิบตำรวจเอกอีกหนึ่งนาย ‘จัดการผิดพลาดต่อสถานการณ์ที่ไม่เป็นอันตราย อันเป็นผลให้ได้รับการบาดเจ็บทางกายภาพ ในการใช้กำลังบังคับย้ายผู้โดยสารคนหนึ่งลงจากเครื่องบิน’ ซึ่งความผิดดังกล่าว ได้มีคำสั่งไล่ออกเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของกองการบินพลเรือน 1 นาย และสิบตำรวจเอกนายดังกล่าว รวมทั้งสั่งพักงานเจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนอีก 2 นาย ในขณะที่กองการบินพลเรือนชิคาโกไม่มีการเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่ถูกไล่ออกและโดนพักงานจากเหตุการณ์ครั้งนี้แต่อย่างใด

‘การใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ทำให้ใบหน้าของผู้โดยสารกระแทกที่วางแขนของเก้าอี้ จนจมูกหัก และฟันหัก 2 ซี่’ เจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนชิคาโก กล่าว ขณะที่ นายโธมัส ดีเมตทริโอ ทนายความของนายด๋าว ผู้โดยสารเคราะห์ร้าย กล่าวว่า มันเป็นเรื่องโชคไม่ดีที่เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนชิคาโกและตำรวจอีกนายหนึ่งต้องตกงาน แต่เหตุการณ์ครั้งนี้สมควรเป็นบทเรียนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกระดับชั้น พร้อมทั้งไม่ควรให้การขัดแย้งต่อหลักฐานชัดเจน คลิปวิดีโอ ที่ถูกนำมาเปิดเผยต่อชาวโลก

เจ้าหน้าที่กองการบินพลเรือนชิคาโก ลงดาบ ไล่ออก 2 จนท.กระชากชายผู้โดยสารลงจากเครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ฐานจัดการสถานการณ์ผิดพลาด พร้อมสั่งพักงานจนท.ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ฉาวสะท้านโลกนี้อีก 2 นายด้วย 18 ต.ค. 2560 17:28 18 ต.ค. 2560 18:57 ไทยรัฐ