วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไอทีอัพเดต' รวม 5 ความเคลื่อนไหวจากแวดวงไอที เกาะกระแสไม่ตกยุค

'ไอทีอัพเดต' รวม 5 ความเคลื่อนไหวจากแวดวงไอที เกาะกระแสไม่ตกยุค

  • Share:

พบกันอีกครั้งกับ 'ไอทีอัพเดต' ที่เราจะมาอัพเดตข่าวสารจากแวดวงไอทีให้ได้ชมกัน

แน่นอน!...อะไรก็ตามหากขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยี ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเสมอ แต่ท่านผู้อ่านไม่ต้องกลัวว่าจะตกยุคหรือตกเทรนด์ใดๆ เพราะ ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของเทคโลโนยีในรอบสัปดาห์นี้มาให้แล้ว...

1. ซิมเพนกวิน จับมือ TOT ให้บริการทั่วประเทศ

ซิมเพนกวิน ผู้ให้บริการซิมเติมเงินในรูปแบบ MVNO ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเพนกวินด้วยโครงข่ายที่มีคุณภาพบนคลื่นความถี่ 2100 MHz ซึ่งสามารถให้บริการ 3G ได้ทั่วประเทศ ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะส่งผลให้เพนกวินเป็นผู้ให้บริการของธุรกิจ MVNO ในประเทศไทยที่ให้บริการบน 2 คลื่นความถี่ซึ่งนอกจากจะทำให้เพนกวินมีความแข็งแกร่งในการให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้ว คุณภาพในการให้บริการโดยรวมรวมของเพนกวินมีความเสถียรและตอบโจทย์การใช้งานมือถือมากขึ้น

การจับมือกันครังนี้ เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยการให้บริการผ่านโครงข่ายประสิทธิภาพสูงของ ทีโอที บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภคใช้งานโครงข่ายมือถือคุณภาพสูงแบบประหยัด คุ้มค่าเต็มที่ รวมถึงสามารถให้บริการในรูปแบบ IOT Solutions เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย 

2. PEA Mobile Application

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศผ่านแอปพลิเคชัน PEA Mobile Application ทั้งการตรวจสอบค่าไฟ ค้นหาสถานที่สำหรับชำระค่าไฟ สร้างบาร์โค้ดเพื่อนำไปชำระค่าไฟฟ้า ณ จุดชำระเงิน แจ้งไฟฟ้าขัดข้อง และล่าสุด กฟภ. ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการชำระเงินค่าไฟฟ้าผ่าน PEA Mobile Application ได้แล้วเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันที่เน้นการชำระค่าบริการผ่านมือถือเพื่อความรวดเร็ว ประหยัดเวลาในการเดินทาง นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถติดตามข่าวสาร กิจกรรมต่าง ๆ ของ กฟภ. รวมถึงส่งข้อเสนอแนะ หรือข้อร้องเรียนได้ผ่านทางแอปพลิเคชันอีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลด PEA Mobile Application ได้ง่ายๆ ผ่านทาง app store และ play store ได้แล้ววันนี้

3. UberEATS

ใครว่าช่วงเทศกาลกินเจจะมีแต่โรงเจที่คึกคัก เพราะทุกวันนี้ในโลกออนไลน์ก็คึกคักไม่แพ้กัน จากตัวเลขล่าสุดโดยผลวิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า เทศกาลกินเจปี 2560 ผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ จะมีเม็ดเงินใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มเจสะพัดกว่า 4,500 ล้านบาท ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน เฉลี่ยอยู่ที่ 300 บาท/คน/วัน

นอกจากนี้ยังค้นพบอีกว่า 72% ของผู้บริโภคอาหารเจเริ่มสนใจที่จะสั่งซื้ออาหารเจผ่านช่องทางออนไลน์ที่จัดอาหารเป็นเซตเมนูและมีบริการเดลิเวอร์รี่ โดยกลุ่มอาหารที่ผู้บริโภค 45% เลือกซื้อคืออาหารประเภทอาหารคลีนและออร์แกนิคเจ

8 เมนูอาหารเจยอดนิยม จาก 8 ร้านดัง
1. เคโบว์ล (วีแกน) จากร้านฮันเตอร์ โป๊ะเกะ
2. พิซซ่าเจ จากร้านฟอเรเวอร์ ยัง คอฟฟี่แอนด์ฟู้ด
3. เจกราโนล่า จากร้านเคย์ส บูทีค เบรคฟัส
4. เต้าหู้ทรงเครื่อง จากร้านโมเระ ซูชิทูโก
5. ชุดเบนโตะสุขภาพ จากร้านเบนโตะ แอนด์ เบค
6. เกี๊ยวซ่าเจ จากร้านโคโคโระ เกี๊ยวซ่า
7. ราเมงเจ จากร้านอิปปุโดะ ราเมน (เซ็นทรัลเอ็มบาสซี)
8. ชุดอาหารเจแม่ดวงพรสเปเชียล (ขนมจีนน้ำยาเจคู่กับทับทิมกรอบ) จากร้านทับทิมกรอบแม่ดวงพร (วงเวียนใหญ่)

UberEATS มอบสิทธิพิเศษในช่วงเทศกาลเจ เพียงกรอกรหัสโปรโมชั่น FREEEATSD13 ส่งฟรี 4 ครั้ง หมดเขตวันที่ 31 ตุลาคมนี้

4. แสนสิริ ร่วมด้วย “Amazon Web Services”

ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมการอยู่อาศัยตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัล นำร่องด้วย Artificial Intelligence solutions จาก Amazon Web Services ระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยครั้งแรกปี’61 พร้อมวางแผนสานต่อพัฒนานวัตกรรมการอยู่อาศัยระดับโลกระยะยาวร่วมกันในอนาคต

“แสนสิริ” ตอกย้ำความเป็นผู้นำ Proptech ในประเทศไทย ดึงเทคโนโลยีจากบริษัทระดับโลก “Amazon Web Services” ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านไอทีผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Amazon.com ที่มีบริการหลากหลายรวมทั้งแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) โดยร่วมมือกับเดลิเทค พันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีบนคลาวด์ ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมการอยู่อาศัยที่สำคัญ เรียกว่า 'The New Era of Limitless Living' พร้อมเติมเต็มการใช้ชีวิตในโลกยุคดิจิทัลไม่รู้จบ นำร่องพัฒนาระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยครั้งแรกด้วยเทคโนโลยี Artificial Intelligence solutions จาก Amazon Web Services ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะครบวงจร บนแพลตฟอร์มชั้นนำของโลก พร้อมให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2561 อนาคตเดินหน้าสานต่อพัฒนานวัตกรรมการอยู่อาศัยระดับโลกร่วมกันในระยะยาว

5. Nokia 3310 พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

ฟีเจอร์โฟนในตำนานที่ทุกคนรอคอย Nokia 3310 3G เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับลุคใหม่สีสันสดใส มาพร้อมรูปแบบการใช้งานที่คุ้นเคย เสริมความแข็งแกร่งแบรนด์ Nokia ด้วยสมาร์ทโฟน Nokia 3, Nokia 5 และ Nokia 6 และเรือธง Nokia 8 ในตลาด

Nokia 3310 3G เป็นการผสมผสานระหว่างความคลาสสิกกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว เปิดให้ใช้งานระบบ 3G และที่สำคัญยังคงมีเกมงูให้แฟนๆ Nokia เช่นเคย โดยมาในลุคใหม่ สีสันสดใส กับ 4 สีให้เลือก ได้แก่ สีเหลือง สีแดง สีฟ้า และสีเทาดำ พร้อม UI ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนธีมได้ตามสไตล์ และปรับแต่งตำแหน่งไอคอนได้ในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง มีความทันสมัยมากขึ้น ตัวเครื่องทำจากวัสดุผิวด้าน และมีแป้นพิมพ์สีเงิน ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อทำให้การใช้งานดียิ่งขึ้น Nokia 3310 3G มีช่องว่างระหว่างปุ่มทำให้คุณสามารถโทรศัพท์ ส่งข้อความและทวีตได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รองรับการสนทนาได้สูงสุด 6.5 ชั่วโมง รวมถึงสแตนด์บายได้ยาวนานถึง 27 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้