วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าสร้างรายได้ ชาวบ้านแห่ร่อนทอง แม่น้ำวัง ขายได้วันละเกือบพัน

ชาวบ้านวังมน จ.ลำปาง พลิกวิกฤติช่วงน้ำป่าหลากลงจากเขา ขนอุปกรณ์ร่อนหาเกล็ดทองในแม่น้ำวัง สร้างรายได้วันละเกือบพันบาท แต่ไม่อนุญาตคนนอกพื้นที่เข้าร่อน หวั่นสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ต.ค. 60 ที่บริเวณแม่น้ำวัง บ้านวังมน หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมาก พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังฝนตกหนักบนเขา เขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลาก ซัดเอาเศษหินดินทรายบนภูเขาลงมาตามแม่น้ำวัง ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า น่าจะมีเกล็ดทองคำถูกซัดลงมาพร้อมกับเศษหินดินทรายด้วย เนื่องจากที่บนภูเขาดังกล่าว มีสายแร่ทองคำตามธรรมชาติปะปนอยู่

จึงพากันนำเอาอุปกรณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นออกมา ขุดร่อนหาเกล็ดทองคำ ในแม่น้ำวังกันตลอดสาย ซึ่งบางจุดยังมีน้ำไหลแรง โดยสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน วันละเกือบ 1,000 บาท

ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้นำชุมชน ทราบว่าไม่อนุญาตให้คนที่อยู่นอกพื้นที่ เข้ามาขุดร่อนหาเกล็ดทองคำ เพราะเกรงว่าจะสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในหลายด้าน โดยเฉพาะบริเวณตลิ่งทั้งสองฝั่งแม่น้ำวัง อาจจะทรุดตัวลงมา หากมีคนมาเพิ่มมากขึ้น.

ชาวบ้านวังมน จ.ลำปาง พลิกวิกฤติช่วงน้ำป่าหลากลงจากเขา ขนอุปกรณ์ร่อนหาเกล็ดทองในแม่น้ำวัง สร้างรายได้วันละเกือบพันบาท แต่ไม่อนุญาตคนนอกพื้นที่เข้าร่อน หวั่นสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม ... 18 ต.ค. 2560 15:32 18 ต.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ