วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตา! เมฆทีปราตรี เหนือภูชี้ฟ้า เชียงราย สวยเรืองรองสีสันงดงาม

เครดิตภาพ สมเพชร ปางเงิน

ที่ยอดภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย มีคนถ่ายภาพท้องฟ้าและเมฆรูปทรงแปลกๆ สีสันสวยงาม ที่เรียกว่า เมฆทีปราตรี หรือ แมมมาตัส มีรูปทรงเป็นก้อนปุกปุยเรียงตัวเป็นริ้วๆ บนท้องฟ้า...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่โดยทั่วไปด้านจังหวัดเชียงราย สองวันที่ผ่านมาหลังจากที่ฝนหยุดตกลง ท้องฟ้าเริ่มเปิดแจ้ง อุณหภูมิลดลง เช้าวันนี้ที่ยอดดอย อ.เวียงแก่น 13-14 องศาฯ พื้นราบ 18-20 องศาฯ ของช่วงเช้า อากาศเริ่มหนาวเย็นมีลมพัดเย็น ท้องฟ้าเปิด พบก้อนเมฆสีขาวกระจายเป็นหย่อมๆ บนท้องฟ้าคล้ายกับขนแกะ บางแห่งพบว่าก้อนเมฆยังเกาะเป็นกลุ่มก้อนสลับชั้น หรือเป็นรูปร่างต่างๆ ตัดกับท้องฟ้าสีครามทำให้เกิดภาพที่สวยงาม เช่นพื้นที่จุดชมวิวบนยอดดอยต่างๆ และท้องทุ่งนาพื้นที่ราบ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้น และลับขอบฟ้า และช่วงยามบ่าย จะเกิดปรากฏการณ์ภาพที่สวยงามต่างเวลากัน ผู้สูงอายุบอกว่าจะเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว


นายสมเพชร ปางเงิน จนท.หน่วยอนุรักษ์จัดการต้นน้ำหงาว-งาว ร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า 2-3 วันที่ผ่านมาที่หน่วยฯซึ่งมีสถานที่ติดกับทางขึ้นภูชี้ฟ้าด้านจุดชมวิวของพื้นที่ อ.เทิง และอ.เวียงแก่น ท้องฟ้าในพื้นที่ด้านนี้สวยงามตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตนได้นำกล้องถ่ายภาพไปยืนบนจุดชมวิวภูชี้ฟ้าเพื่อบันทึกภาพ ของทั้งสามช่วงเวลา ได้ภาพมาสวยงาม จึงโพสต์แชร์ขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเพื่อนๆ ที่ติดตามให้ความสนใจกดไลค์และแชร์ต่อ เพราะเป็นภาพที่มีปรากฏการณ์ที่แปลกสีสันสวยงาม และสอบถามกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็พบว่านอกจากที่นี่ก็พบว่าเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างพื้นที่อำเภอของ จ.เชียงราย ก็มีปรากฏการณ์ภาพถ่ายลักษณะเดียวกันแชร์มาแลกเปลี่ยนด้วยเช่นกัน และก็ไม่บ่อยครั้งนัก จะมีเฉพาะช่วงหลังฝนหยุดตก และสภาพอากาศจะเปลี่ยน


ซึ่งปรากฏการณ์ก้อนเมฆสวย เป็นปรากฏการณ์ของธรรมชาติ ที่อากาศจะเริ่มเปลี่ยนแปลง ด้านวิทยาศาสตร์เรียกว่า เมฆเต้านม หรือ แมมมา (Mamma) หรือ แมมมาตัส (Mammatus) มาจากภาษาละติน Mamma แปลว่าเต้านม มีลักษณะตะปุ่มตะปํ่า หรือ "เมฆน็อคติลูเซนต์" หรือในทางอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า "เมฆสี" และมีการตั้งชื่อเรียกสวยๆ ว่า "เมฆทีปราตรี" เป็นปรากฏการณ์เมฆที่ไม่พบเห็นได้บ่อยนัก เมฆนี้มีสีเรืองรองสะท้อนจากตัว อันเกิดจากแสงที่สะท้อนมาจากดวงอาทิตย์ที่อยู่อีกฝั่งของโลกนั่นเอง และ "เมฆสตราโตคิวมูลัส" จัดว่าพบเห็นได้บ่อย มีลักษณะเป็นก้อนปุกปุยเรียงตัวเป็นริ้วๆ บนท้องฟ้า และอาจพบมันในรูปแบบถูกลม และมวลอากาศบีบให้กลายเป็นเส้นริ้วเป็นแนวยาวขนานกันไปได้ด้วย


ภาพก้อนเมฆที่เกิดภาพแปลกๆ สวยๆ ต้องอธิบายที่เป็นวิทยาศาสตร์ คนสมัยโบราณจะมีคำกล่าวหรือทำนายไว้หลายอย่าง แต่ภาพลักษณะอย่างนี้เขาบอกว่า อากาศกำลังจะเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ซึ่งคนสมัยก่อนความสุขของการดูเมฆ คือ การได้ดูได้เห็นด้วยตาตัวเองและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก แต่ปัจุบันนี้ไม่ใช่ แค่ได้เห็นภาพสวยๆ ที่เพื่อนๆ ถ่ายมาแชร์กัน ก็สุขใจแล้ว การดูเมฆให้สนุกไม่ใช่เรื่องยุ่งยากซับซ้อนอย่างที่คิด ขอแค่คุณยืนอยู่ในตำแหน่งที่เห็นท้องฟ้าได้ชัดถนัดตา เช่นยอดดอยจุดชมวิวที่สามารถมองได้รอบตัว ก็สามารถชมและบันทึกภาพนั้นได้แล้ว พร้อมที่จะส่งต่อให้กับเพื่อนๆ กันได้เลย โดยเฉพาะจุดชมวิวพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง ที่มียอดดอยเป็นที่นิยมจะเป็นจุดดูท้องฟ้าช่วงนี้เป็นที่สุด.

ที่ยอดภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย มีคนถ่ายภาพท้องฟ้าและเมฆรูปทรงแปลกๆ สีสันสวยงาม ที่เรียกว่า เมฆทีปราตรี หรือ แมมมาตัส มีรูปทรงเป็นก้อนปุกปุยเรียงตัวเป็นริ้วๆ บนท้องฟ้า... 18 ต.ค. 2560 15:01 18 ต.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ