วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เจษฎา ตั้งข้อสังเกต อุทาหรณ์ลูกจ้องมือถือนานตาเข ชี้อาจเป็นแต่กำเนิด

อ.เจษฎา โพสต์กรณีแม่เตือนอย่าปล่อยให้ลูกจ้องมือถือนาน ทำให้ตาเข-สูญเสียการมองภาพ 3 มิติ ต้องผ่าตัดเสียเงินหลักแสน ชี้ ไม่น่าเกี่ยวกับแสงมือถือ แต่มักเป็นตั้งแต่กำเนิด

หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์อุทาหรณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Fahsai Winnie ที่ออกมาเตือนผู้ปกครอง อย่าให้ลูกจ้องโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้ลูกตาเข และอาจทำให้ตาบอดได้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (18 ต.ค. 60) รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับตั้งคำถามว่า "โรคตาเข ออกนอก เกิดจากการดูมือถือมากไป จริงเหรอ? ผมว่าไม่นะ"

โดยระบุว่า "เรื่องนี้มีคนถามเข้ามาเยอะมาก และโพสต์ต้นทางนั้นก็ถูกแชร์ไปกว่า 1 แสนครั้งแล้ว ว่าเป็นอุทาหรณ์ของพ่อแม่ ที่ปล่อยให้ลูกเล่นมือถือนานๆ จนทำลายกล้ามเนื้อหัวตา แล้วทำให้เด็กเป็นโรคตาเหล่ สูญเสียการมองภาพ 3 มิติ ถึงขนาดต้องผ่าตัด ด้วยค่าใช้จ่ายที่แพงเป็นแสน ... ตามข้อมูลที่หาได้ตอนนี้ (ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ของแพทย์เจ้าของไข้) มันฟังดูแปลกๆ ครับ เพราะโรค "ตาเขซ่อนเร้นออกนอก (Exophopia)" มันมักจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือจากสาเหตุอื่นบางประการ ที่ก็ไม่น่าจะใช่การจ้องจอมือถือนะครับ"

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Fahsai WinnieJessada Denduangboripant

อ.เจษฎา โพสต์กรณีแม่เตือนอย่าปล่อยให้ลูกจ้องมือถือนาน ทำให้ตาเข-สูญเสียการมองภาพ 3 มิติ ต้องผ่าตัดเสียเงินหลักแสน ชี้ ไม่น่าเกี่ยวกับแสงมือถือ แต่มักเป็นตั้งแต่กำเนิด 18 ต.ค. 2560 14:57 18 ต.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ