วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกประชาธิปไตยจับตา!สี จิ้น ผิงประกาศลั่น สร้างจีนเป็นสังคมนิยมยุคใหม่

โลกประชาธิปไตยจับตา!สี จิ้น ผิงประกาศลั่น สร้างจีนเป็นสังคมนิยมยุคใหม่

  • Share:

ประธานาธิบดีสี ประกาศลั่น เปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ สร้างจีนให้เป็นชาติ ‘สังคมนิยมยุคใหม่’ ตั้งเป้าอีก 33 ปี จะมีอำนาจแข็งแกร่ง เป็นชาติผู้นำบนเวทีโลก

เมื่อ 18 ต.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เปิดการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 19 ณ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง ให้คำมั่นสัญญาจะสร้างชาติจีนให้เป็น ‘ประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย สำหรับยุคใหม่’ ที่จะนำความภาคภูมิใจมาสู่ประชาชนชาวจีน และการปกครองที่มั่นคงโดยพรรคคอมมิวนิสต์

รอยเตอร์ระบุว่า การกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในครั้งนี้  ประธานาธิบดีสี ใช้เวลานานถึงเกือบ 3 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งกล่าวถึงวิสัยทัศน์ที่เต็มไปด้วยความมั่นใจต่อการสร้างความเจริญรุ่งเรืองแก่จีน และจุดยืนของจีนบนโลก ไปจนถึงการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปราบปราบการทุจริตคอร์รัปชันและการแสดงความชัดเจนในเรื่องไม่มีแผนใดๆ สำหรับการปฏิรูปทางการเมือง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

‘ถึงแม้เราได้ทำงานหนักกันมายาวนาน ระบบสังคมนิยมของชาวจีนได้เข้าสู่ยุคใหม่ นี่คือทิศทางประวัติศาสตร์ใหม่ในการพัฒนาประเทศของเรา’ ประธานาธิบดีสี กล่าวต่อที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นการประชุมทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุดในจีน โดย 10 ปีจะจัดขึ้นเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ขณะที่ผู้นำจีนได้กล่าวคำว่า ‘ยุคใหม่’ ถึง 36 ครั้ง ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม พร้อมทั้งยังประกาศว่าในปี 2050 จีนจะกลายเป็นชาติสังคมนิยมยุคใหม่ ที่มีอำนาจแข็งแกร่ง และเป็นชาติชั้นนำที่มีอิทธิพลบนเวทีโลก.

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และ อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ของจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้