วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกประชาธิปไตยจับตา!สี จิ้น ผิงประกาศลั่น สร้างจีนเป็นสังคมนิยมยุคใหม่

ประธานาธิบดีสี ประกาศลั่น เปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ สร้างจีนให้เป็นชาติ ‘สังคมนิยมยุคใหม่’ ตั้งเป้าอีก 33 ปี จะมีอำนาจแข็งแกร่ง เป็นชาติผู้นำบนเวทีโลก

เมื่อ 18 ต.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เปิดการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 19 ณ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง ให้คำมั่นสัญญาจะสร้างชาติจีนให้เป็น ‘ประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย สำหรับยุคใหม่’ ที่จะนำความภาคภูมิใจมาสู่ประชาชนชาวจีน และการปกครองที่มั่นคงโดยพรรคคอมมิวนิสต์

รอยเตอร์ระบุว่า การกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในครั้งนี้  ประธานาธิบดีสี ใช้เวลานานถึงเกือบ 3 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งกล่าวถึงวิสัยทัศน์ที่เต็มไปด้วยความมั่นใจต่อการสร้างความเจริญรุ่งเรืองแก่จีน และจุดยืนของจีนบนโลก ไปจนถึงการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปราบปราบการทุจริตคอร์รัปชันและการแสดงความชัดเจนในเรื่องไม่มีแผนใดๆ สำหรับการปฏิรูปทางการเมือง

‘ถึงแม้เราได้ทำงานหนักกันมายาวนาน ระบบสังคมนิยมของชาวจีนได้เข้าสู่ยุคใหม่ นี่คือทิศทางประวัติศาสตร์ใหม่ในการพัฒนาประเทศของเรา’ ประธานาธิบดีสี กล่าวต่อที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นการประชุมทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุดในจีน โดย 10 ปีจะจัดขึ้นเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ขณะที่ผู้นำจีนได้กล่าวคำว่า ‘ยุคใหม่’ ถึง 36 ครั้ง ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม พร้อมทั้งยังประกาศว่าในปี 2050 จีนจะกลายเป็นชาติสังคมนิยมยุคใหม่ ที่มีอำนาจแข็งแกร่ง และเป็นชาติชั้นนำที่มีอิทธิพลบนเวทีโลก.

ประธานาธิบดีสี ประกาศลั่น เปิดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ สร้างจีนให้เป็นชาติ ‘สังคมนิยมยุคใหม่’ ตั้งเป้าอีก 33 ปี จะมีอำนาจแข็งแกร่ง เป็นชาติผู้นำบนเวทีโลก 18 ต.ค. 2560 14:54 18 ต.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ