วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อาร์ต” จิตอาสามาด้วยใจตลอด1ปี ไม่สนใครว่าสร้างภาพทำดี ให้เวลาพิสูจน์การกระทำ

“อาร์ต” จิตอาสามาด้วยใจตลอด1ปี ไม่สนใครว่าสร้างภาพทำดี ให้เวลาพิสูจน์การกระทำ

  • Share:

เป็นจิตอาสามาตลอด 1 ปี ช่วยงานขับรถมอเตอร์ไซค์รับส่งฟรีบริเวณท้องสนามหลวง แม้จะโดนกระแสค่อนแคะต่างๆนานาจากนักเลงคีย์บอร์ดหาว่าทำดีสร้างภาพ แต่ดาราหนุ่ม “อาร์ต–พศุตม์ บานแย้ม” ก็ยังเดินหน้าต่ออย่างไม่ย่อท้อ เจอ อาร์ต ร่วมโครงการ “เกษตรหนึ่งใจ น้อมเกล้าถวายความอาลัย ร่วมใจปลูกดาวเรือง” ที่มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ สวนวชิรเบญจทัศ เล่าถึงงานจิตอาสาที่ทำมาตลอด 1 ปี ว่า

“ก็เจอมาหลายอย่าง โดนไล่บ้าง โดนด่าบ้าง แต่ก็ยิ้มรับและพยายามทำโดยที่ไม่มีอารมณ์ให้ได้มากที่สุด เพราะหลังๆเราก็นำคำสอนของพระองค์ท่านมาใช้ บอกให้เค้ารู้ว่าการอยู่หลังคีย์บอร์ดไม่ได้เป็นสิ่งที่มีความสุข บางคนก็หาว่าบ่น เราก็ยิ้มและเฉยๆ มองเป็นเรื่องสนุก”

มีท้อบ้างมั้ย?

“ไม่ท้อเลย เพราะถ้าท้อก็คงไม่ทำแล้ว เดี๋ยวหลังจากนี้ก็จะมีไปแจกเสื้อคนที่มาจากต่างจังหวัด ตอนนี้สั่งไปกว่า 3 พันตัวแล้ว ทุนก็มาจากเพื่อนๆที่เค้าอยากช่วยด้วย ส่วนวันพระราชพิธีจริงก็ไปเป็นจิตอาสาช่วยคัดกรองคนเข้าสนามหลวง เพราะนัดกับเพื่อนๆไว้ก็จะทำเท่าที่ตัวเองทำไหว”

อะไรที่ทำให้เราเปลี่ยนความคิดไม่ตอบโต้คนที่ว่าเรา?

“จริงๆก็ไม่ได้ปล่อยวางนะ ผมก็จะสวนเกือบทุกดอก บางคนอาจจะบอกว่าทำไมต้องปวดหัวกับคนพวกนี้ ผมไม่ได้ตอบด้วยคำพูดที่รุนแรง แต่บอกว่าสิ่งที่เค้าทำดีแล้วเหรอ สิ่งที่เค้าทำดีกว่าผมทำหรือเปล่าเพราะเวลาคนทำไม่ดีเค้าจะไม่รู้ว่ากำลังทำไม่ดี คนที่ด่าเราตอนนี้มีแทบจะไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์แล้ว”

แฮชแท็ก “ทำดีสร้างภาพ” ไม่ได้ต้องการกระแนะกระแหนใครใช่มั้ย?

“ถ้าคนคิดว่ากระแนะกระแหน ก็ตามนั้นแต่ถ้าคิดว่าเป็นการบอกกล่าวก็เป็นการบอกกล่าว ก็แล้วแต่ว่าคนจะคิดไปในทางลบหรือทางบวก ถ้าคิดลบผมก็ขอโทษแล้วกันแต่ถ้าคิดดีก็ดีผมไม่ได้ให้ใคร มามองผมบวก ให้ดูจากการกระทำดีกว่า”

ระยะเวลาก็ช่วยพิสูจน์ว่าเราทำเต็มที่?

“ตลอดเวลา 365 วัน ผมน่าจะเป็นคนต้นๆที่อยู่ตรงนั้น น่าจะประมาณ 100 วัน ก็แล้วแต่คนมองอีกว่าสร้างภาพรึเปล่า ผมไม่สามารถบอกใครว่าผมเป็นคนดี และผมก็ไม่เคยบอกว่าผมเป็นคนดี ผมแค่ทำให้ผู้ชายคนนึงที่ตอนนี้ไปอยู่บนสวรรค์เท่านั้นเอง จริงๆผมก็ไม่ได้ทำให้ท่านแต่ทำให้คนที่มาหาท่านมากกว่า”

รู้สึกภูมิใจยังไง?

“เป็นครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นประวัติศาสตร์ว่าเราเคยทำ ถึงเวลาผ่านไปอีก 5-10 ปี คนจะลืม แต่สิ่งเหล่านั้นยังอยู่กับผม”

หลังจากนี้จะเดินตามรอยพ่อยังไงบ้าง?

“ถ้ามีอะไรให้ทำก็คงทำต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้บอกว่าหมดงานพระราชพิธีในหลวง ร.9 แล้ว ผมจะเลิกทำ จริงๆผมก็เริ่มทำกิจกรรมให้กับมูลนิธิต่างๆ บ้างแต่คนเห็นน้อย”

พอเป็นจิตอาสาทำให้เราได้รับอะไรบ้าง?

“เอาจริงๆคนมองผมในมุมบวกขึ้นเยอะมาก ซึ่งผมไม่เคยคิดตรงนี้ แต่พอคนมองแบบนี้ก็ทำให้เรายิ้มได้ครับ.”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้