วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดใจช่างภาพผู้บันทึกภาพสำคัญที่มีอยู่ทุกบ้าน

ภาพถ่ายเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายๆ ภาพที่บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่จารึกอยู่ในใจปวงชนชาวไทยทั้งมวล และในงาน “นิรันดร์ในดวงใจ” ซึ่ง สยามพิวรรธน์ จัดขึ้นร่วมกับ จิระนันท์ พิตรปรีชา ประธานกลุ่มช่างภาพสห+ภาพ, อนุสรณ์สถานแห่งชาติ และนิตยสาร Lonely Planet

ในโอกาสครบรอบ 1 ปีการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งวัตถุจำลองสัญลักษณ์แทนพระองค์ที่หาชมได้ยาก อย่าง พระคทาจอมทัพไทย (จำลอง), แผนที่ทรงงาน (จำลอง) และอีก 180 ภาพถ่ายฝีมือช่างภาพชั้นนำรวมกว่า 50 คนที่ร่วมบันทึกความเศร้าเสียใจเป็นที่สุดในเดือนตุลาคม 2559 และในงานนี้ช่างภาพคนดังและช่างภาพชั้นนำได้ร่วมกันถ่ายทอดความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณผ่านผลงานที่สร้างความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จออกมหาสมาคมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งหลายภาพเป็น “ภาพที่มีทุกบ้าน” ถ่ายโดย “รชฏ วิสราญกุล” ช่างภาพฝีมือดี ที่นำมาร่วมในงาน ได้เล่าว่าชอบการถ่ายภาพมาตั้งแต่เล็กๆ มาทำเป็นอาชีพ เมื่อตอนอายุ 30 ปี จนปัจจุบันอายุ 68 ปีแล้ว ด้วยความจงรักภักดีและอยากเห็นพระองค์ท่านองค์จริงๆ เลยอยากที่จะฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยติดตามข่าว เวลาเข้าพรรษา วันสำคัญทางศาสนา พระองค์ท่านจะเสด็จฯไปทรงเวียนเทียนที่วัดพระแก้ว พอเรารู้ ก็จะไปเฝ้ารับเสด็จ เหมือนประชาชนทั่วไป โดยรู้ตัวว่าถ้าไปเราก็ต้องแต่งตัวให้เรียบร้อย แล้วก็ตามฉายพระบรมฉายาลักษณ์พระองค์ ในฐานะประชาชน

จนตอนหลังเป็นที่รู้จัก มีผลงานที่เคยได้รับรางวัลพระราชทานเลยมีคนเรียกใช้ รวมทั้งทางสำนักพระราชวัง ในเวลาที่ช่างภาพเขาไม่พอ เราก็ได้เข้าไปช่วยถ่ายให้ในจุดต่างๆ รวมทั้งงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อาจารย์ที่สอนการถ่ายภาพได้เคยบอกว่า "ถ้าเราถ่ายภาพวันนี้ พรุ่งนี้ก็เป็นประวัติศาสตร์แล้ว เพราะฉะนั้นช่างภาพ มีหน้าที่บันทึกประวัติศาสตร์" ทำให้ตนตั้งใจที่จะถ่ายภาพให้ดีที่สุด ไม่คิดว่าพระบรมฉายาลักษณ์นี้ จะได้รับความนิยมยาวนานมาเป็น 10 ปี และการที่ได้มีโอกาสฉายพระบรมฉายาลักษณ์พระองค์ท่าน ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทุกครั้งที่ได้เห็นพระองค์ผ่านเลนส์กล้อง จะมีความรู้สึกตื่นเต้น เกร็ง ขนลุก หลับตาแล้วยังจำความรู้สึกนั้นได้ดี มันเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีวันลืมไปจากชีวิต

และอีกหนึ่งภาพที่ถ่ายทอดความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ ภาพสุดประทับใจ “หยาดเหงื่อของพ่อ หยดน้ำตาของลูก” จากผลงาน “วสันต์ วณิชชากร” ช่างภาพสตริงเกอร์ ประจำสำนักข่าวต่างประเทศ (เอพี) ประจำประเทศ ไทย เปิดเผยว่า ภาพที่นำมาจัดแสดง เป็นภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 14 ต.ค.59 ถ่ายเมื่อช่วงเช้าตอนประชาชนมาที่โรงพยาบาล การถ่ายภาพตอนนั้น พยายามที่จะสื่อภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยช่วงนั้น ไปให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านทรงรักคนไทย และเมื่อวันนี้คนไทยไม่มีพระองค์ท่านแล้ว คนไทยเป็นอย่างไร เสียใจขนาดไหน อยากที่จะสื่อภาพออกไปให้โลกได้รับรู้ และให้ชาวโลกเขาคิดย้อนกลับมาว่า เป็นเพราะพระองค์ทรงทำอะไร ที่ทำให้พวกเรารักพระองค์ขนาดนี้ และการได้นำผลงานมาจัดแสดงในครั้งนี้ อยากให้คนที่เขาไม่มีโอกาสได้อยู่ตรงจุดที่เราอยู่ ได้รับรู้เรื่องราวผ่านภาพถ่าย ว่าช่วงนั้นของเหตุการณ์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างตรงนี้

ร่วมบันทึกความทรงจำอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้ในงาน “นิรันดร์ในดวงใจ” ซึ่งยังจะมีศิลปะบนผืนพรมเปอร์เซียทอมือ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดย Mr.Hossein Bordbar ศิลปินชาวอิหร่าน ผู้ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการเนรมิตผลงานด้วยแรงบันดาลใจจากการเดินทางมาพบเห็นบรรยากาศความโศกเศร้าเสียใจในช่วงปลายเดือน ต.ค. 2559 นิทรรศการนี้ จะจัดแสดงไปจนถึงวันนี้ 27 ต.ค. ณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน.

ภาพถ่ายเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายๆภาพที่บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่จารึกอยู่ในใจปวงชนชาวไทยทั้งมวล... 18 ต.ค. 2560 14:39 18 ต.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ