วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ยังล้นความจุ คงระบายตามมติฯ วันนี้ 50 ล้าน ลบ.ม.

น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ยังล้นความจุ คงระบายตามมติฯ วันนี้ 50 ล้าน ลบ.ม.

  • Share:

ปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ล้นความจุอ่าง คงระบายตามมติฯ วันนี้ 50 ล้านลบ.ม. และต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนจะอยู่ในระดับกักเก็บปกติ


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบปริมาณน้ำในแม่น้ำพองล่าสุด วันนี้มีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามขั้นตอนของการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ที่มีการระบายน้ำออกจากตัวเขื่อนอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยวันนี้พบว่ามีการระบายน้ำออกอยู่ที่ 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ มีมติในการคงสภาพการระบายอยู่ในระดับนี้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนจะอยู่ในระดับกักเก็บปกติ

ขณะที่ปริมาณน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ล่าสุดเช้าวันนี้ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 2,893.03 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 118.99 ของความจุอ่าง โดยปริมาณน้ำที่ระบายออกนั้นได้เอ่อท่วมหมู่บ้านต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพองหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่ หมู่บ้านบึงอีเฒ่า-บ.ท่าแก และ บ.ห้วยซัน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ตั้งแต่เวลา 00.30 น. ที่ผ่านมา โดยขณะนี้พบว่ามีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50–80 ซม. นอกจากนี้ กระแสน้ำยังได้ไหลท่วมพื้นที่นาข้าวและแปลงผักของกลุ่มเกษตรกรได้รับความเสียหายจำนวนมากแล้วเช่นกัน 


นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ได้จัดหาพื้นที่สำหรับการอพยพประชาชนมาไว้ในจุดที่ปลอดภัย รวมไปถึงการเฝ้าระวังภาวะน้ำหนุนไหลเอ่อท่วมพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ตามเส้นทางน้ำของแม่น้ำพองและแม่น้ำชี


"วันนี้ระดับน้ำจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางอำเภอได้จัดส่งกำลัง อส. ประสานการทำงานร่วมกับตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมทั้งคณะกรรมการหมู่บ้านในพื้นที่ เพื่อตั้งเต็นท์ที่พัก ไว้รอรับการอพยพของชาวบ้านแล้ว ขณะที่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ได้นำออกจากหมู่บ้านมาจอดไว้บนตามถนนสายต่างๆ ที่อยู่ติดกับหมู่บ้าน เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วมแล้ว" นายฉัตรชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้