วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัวทำพิธีเปิดป่า ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ก่อนลุยหาพ่อเฒ่า78 หลงป่า4วัน

เข้าวันที่ 4 ครอบครัวพ่อเฒ่าวัย 78 ทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ตามคำบอกเล่าของ หมอไสยศาสตร์พื้นบ้าน ก่อนปูพรมค้นหาอีกรอบ ไม่เชื่อหลงป่า แต่อาจจะหมดสติอยู่ที่ไหนสักที่ เนื่องจากแก่แล้ว ...

วันที่ 18 ต.ค. 60 นายชัชฤทธิ์ พิมพ์ศิริพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งแล้ง ต.แม่คง ได้รวบรวมและเตรียมกำลังคน โดยมี ราษฎรบ้านทุ่งแล้ง, อส.แม่สะเรียง, เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36, ตำรวจภูธรแม่สะเรียง, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน และ เจ้าหน้าที่ อปพร. ต.แม่คง กว่า 50 คน เพื่อเดินทางปูพรมออกระดมค้นหา พ่อเฒ่าเทิ้ม ศูนย์กลาง อายุ 78 ปี อาชีพหาของป่า ซึ่งหายตัวออกจากบ้านไปเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยมีชาวบ้านแม่สะลาบเจอครั้งสุดท้าย เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันอาทิตย์ ที่ป่ารอยต่อระหว่างหมู่บ้านทุ่งแล้ง กับหมู่บ้านแม่สะลาบ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง ซึ่งจนถึงวันนี้ ก็เป็นการหายตัวไปวันที่ 4 แล้ว

โดย นายน้อย ศูนย์กลาง อายุ 50 ปี ลูกชายของ พ่อเฒ่าเทิ้ม ได้นำญาติพี่น้อง รวม 6 คน ทำพิธีขอขมา เจ้าป่า เจ้าเขา เพื่อดลบันดาลให้เปิดทางในการค้นหาพ่อได้สำเร็จ บริเวณป่าเขตรอยต่อบ้านทุ่งแล้ง-บ้านแม่สะลาบ ตามคำแนะนำของ หมอเมือง หรือ หมอไสยศาสตร์พื้นบ้านว่า วันนี้ให้ญาติๆ ทำพิธีขอขมาเพื่อให้เจ้าป่าเจ้าเขา เปิดฟ้าเปิดป่า ตอนมีแสงสว่างของพระอาทิตย์ขึ้น ก็จะเจอพ่อเฒ่าผู้สูญหาย หลังจากบรรดาลูกๆ ได้ทำพิธีขอขมาเสร็จสิ้น ต่างก็กระจายกำลังระดมออกค้นหาอีกครั้ง ทั้งลำห้วยใหญ่ 2 ห้วย และ ลำห้วยสาขาอีกกว่า 20 ลำห้วย ซึ่งเป็นเส้นทางป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งขวา ที่ตาเทิ้มมักจะออกหาเห็ดของป่าเป็นประจำ แบบปูพรมทุกตารางนิ้ว 

ทั้งนี้ บรรดาญาติ และลูกๆ เผยว่า จะออกค้นหาพ่อเฒ่าจนกว่าจะเจอ ไม่ว่าจะสภาพไหนก็ตาม ทั้งนี้ทุกคนเกรงว่า ตาเทิ้ม อาจจะเป็นลมหมดสติ เนื่องจากอายุเยอะมากแล้ว ซึ่งการหลงป่าอาจเป็นไปได้ยาก เพราะป่าแห่งนี้พ่อเฒ่าเทิ้มออกหาของป่ามากว่าครึ่งชีวิตของแกเลยทีเดียว.

เข้าวันที่ 4 ครอบครัวพ่อเฒ่าวัย 78 ทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ตามคำบอกเล่าของ หมอไสยศาสตร์พื้นบ้าน ก่อนปูพรมค้นหาอีกรอบ ไม่เชื่อหลงป่า แต่อาจจะหมดสติอยู่ที่ไหนสักที่ เนื่องจากแก่แล้ว ... 18 ต.ค. 2560 14:19 18 ต.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ