วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเจปีนี้ 19-29 ต.ค. คนไทยแห่ถือศีลฯ ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9

กินเจปีนี้ 19-29 ต.ค. คนไทยแห่ถือศีลฯ ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9

  • Share:

เริ่มล้างท้องแล้วเทศกาลกินเจปี 60 ราคาผักในตลาดโรงเกลือยังคงที่ โรงเจอรัญฯ คึกคัก คนไทยแห่ร่วมถือศีลกินผักเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เตรียมพร้อมตั้งโรงทานกินฟรีตลอด 10 วัน 10 คืน...

เวลา 04.00 น. วันที่ 18 ต.ค. พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันเข้าทำการตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยที่ตลาดค้าผัก ผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ หลังพบว่ามีพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากเดินทางมาเลือกซื้อพืชผักผลไม้ เพื่อนำไปขายในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ โดยเฉพาะวันนี้ถือเป็นวันล้างท้องของเทศกาลกินเจ เจ้าหน้าที่ตรวจตราตามร้านค้าพืชผักผลไม้ พร้อมตรวจเครื่องชั่งเพื่อป้องกันการโกงตาชั่ง ส่วนราคาผักปีนี้ยังคงที่ โดยเฉพาะกะหล่ำปลีและผักกาดราคาอยู่ที่ กก.ละ 10-11 บาท

นางฮวย เจือน อายุ 40 ปี แม่ค้าผักชาวกัมพูชา เผยว่า ปีนี้ราคาผักสำหรับกินเจยังไม่ขึ้นราคาและไม่ขาดตลาด แต่การค้าขายไม่ค่อยดี เพราะชาวกัมพูชากินเจลดลงมาก มีชาวเขมรมาซื้อพืชผักผลไม้สำหรับกินเจลดลง ทำให้ไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ส่วนบรรยากาศที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ หรือโรงเจอรัญฯ ตั้งอยู่บนถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ร่วมกันตกแต่งจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.60 - 29 ต.ค.60 โดยได้ตั้งเต็นท์พร้อมทั้งโต๊ะเก้าอี้ และมีการตั้งโรงทานขนาดใหญ่ไว้สำหรับผู้ที่จะมาถือศีลกินเจในปีนี้

นายศุภชัย วังประภา อายุ 61 ปี ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ เผยว่า กินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 19-29 ต.ค.60 และนับเป็นปีพิเศษเพราะตรงกับช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ทางโรงเจอรัญฯ จึงได้จัดตั้งโรงทานเพื่อให้ประชาชนมารับประทานอาหารเจได้ฟรีตลอด 10 วัน 10 คืน

"จากการสอบถามชาวอรัญประเทศทราบว่า ในปีนี้จะมีชาวอรัญประเทศมาร่วมถือศีลกินเจกับโรงเจอรัญฯ เพิ่มมากขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ดังนั้น ทางโรงเจอรัญฯ จะประกอบอาหารเจให้ประชาชนเข้ามากินฟรีได้ตลอดทั้งวัน โดยจะเปิดโรงครัวทำอาหารเจตั้งแต่เวลา 07.00 - 22.00 น.ทุกวัน นอกจากนี้ยังทราบว่าจะมีชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาร่วมถือศีลกินเจกับโรงเจอรัญฯ ด้วย ซึ่งโรงเจอรัญฯ สามารถเลี้ยงอาหารเจฟรีให้กับประชาชนที่เข้ามารับประทานอาหารเจได้ถึงวันละกว่า 3,000 คน".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้