วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทย น้อมนำรับสั่ง ร.10'กำลังใจ-รักกัน'ร่วมก้าวผ่านเดือนแห่งความอาลัย

คนไทย น้อมนำรับสั่ง ร.10'กำลังใจ-รักกัน'ร่วมก้าวผ่านเดือนแห่งความอาลัย

  • Share:

“ปนัดดา” ย้ำคนไทย น้อมนำกระแสรับสั่ง ในหลวง ร.10 “กำลังใจ-รักกัน” ร่วมก้าวผ่านเดือนแห่งความอาลัยไปด้วยกัน พร้อมระบุ สานต่อพระราชปณิธาน ในหลวง ร.9 เดินหน้าโครงการสถานศึกษาคุณธรรม ทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ต.ค.2560 ที่ ขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน แบรนด์ซัมเมอร์แคมป์ ประจำปี 2560 ซึ่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการและ บ.แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมโครงการรวมกว่า 20,000 คน

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เดือน ต.ค.นี้เป็นเดือนที่มีความสำคัญกับคนไทยทั้งประเทศ เพราะในขณะนี้เข้าสู่ช่วงของงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ต.ค.2560 โดยทุกคนจะร่วมถวายความอาลัยและส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัย ทั้งที่เดินทางเข้าร่วมในงานพระราชพิธี ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ และในพื้นที่ต่างๆ ที่รัฐบาลนั้นได้กำหนด โดยเฉพาะบริเวณ ถ.ราชดำเนิน ซึ่งรัฐบาลได้มีการจัดตั้งพระเมรุมาศจำลอง ประดิษฐานไว้ให้สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ และแสดงความอาลัย โดยขณะนี้ขั้นตอนต่างๆ และการเตรียมงานพระราชพิธีนั้นพร้อมแล้วตามลำดับขั้นตอนทั้งหมด

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้คนไทยทั้งประเทศนั้นมีกำลังใจ และรักกัน ซึ่งคนไทยทุกคนจะต้องน้อมรับในกระแสรับสั่งของพระองค์ท่านและก้าวผ่านเดือน ต.ค. เดือนที่มีความสำคัญและเป็นประวัติศาสตร์ของคนไทย ครั้งนี้ไปด้วยกัน”

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ได้มีการประสานการทำงานร่วมกันในทุกส่วนงานของกระทรวงศึกษาธิการ ในการจัดทำโครงการสถานศึกษาคุณธรรม เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดแนวทางการดำเนินงาน โดยให้สถาบันการศึกษาทุกแห่งทั่วทั้งประเทศ ได้ยึดถือแนวพระราชดำริ และพระบรมราโชวาท ในหลวง ร.9 เป็นต้นแบบ และตัวอย่างของการจัดการเรียนการสอน และการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชน รวมไปถึงนิสิตและนักศึกษา นั้นได้นำแบบอย่างของพระองค์ท่านมาใช้ในการดำเนินชีวิต อย่างไรก็ดี การที่หน่วยงานภาคเอกชนได้เข้ามามีส่วนร่วมและส่วนช่วย สนับสนุนแนวนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการเปิดโอกาสให้นักเรียนในระดับภูมิภาค ทุกภูมิภาคของไทยได้เข้าถึงการเตรียมตัวก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยการนำนักวิชาการเฉพาะทาง นักศึกษารุ่นพี่ มามีส่วนร่วมในกระบวนการจัดการเรียนการสอน ซึ่งแม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆแต่ก็สามารถที่จะสร้างคุณประโยชน์และร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านได้อีกด้วย