วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบพบนักเรียนไอคิวสูงระดับอัจฉริยะ

สถานศึกษาส่วนใหญ่มักจะยินดีปรีดาเมื่อมีเด็กที่สติปัญญาเฉลียวฉลาดเข้าขั้นอัจฉริยะ แต่การจะเจอเด็กที่เข้าข่ายดังกล่าวไม่ใช่ว่าจะพบเจอกันได้ง่ายๆ แต่เรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อวิทยาลัยคาทอลิกเซนต์บีด ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ พบนักเรียนที่เข้าข่ายอัจฉริยะถึง 10 คนในโรงเรียนเดียวกัน การมีเด็กที่มีสมองชั้นเลิศมากถึงขนาดนี้ทำให้วิทยาลัยดังกล่าวสามารถเรียกตัวเองว่าสถาบันแห่งความฉลาดปราดเปรื่องของประเทศ

ปกติแล้วคะแนนเฉลี่ยทางด้านไอคิว (Intellingence Quotient-IQ) เป็นการวัดศักยภาพทางเชาวน์ปัญญาความคิด ความจำ ที่มักจะเห็นบ่อยๆก็คือ เรื่องของการคำนวณได้รวดเร็ว โดยมีต้นกำเนิดมาจากพันธุกรรม ไม่ใช่ว่าใครๆจะเป็นอัจฉริยะกันได้ง่ายๆ คนทั่วไปก็จะอยู่ที่ประมาณ 100 คะแนน แต่นักศึกษาทั้ง 10 คนนี้ สามารถทำคะแนนสูงกว่า 140 และมีจำนวน 2 คนคือ อิซาเบล โรเมโร และมอลลี โดแลน ที่วัดไอคิวสูงถึง 161 คะแนน ซึ่งสงสัยว่าจะสูงกว่าไอคิวของนักฟิสิกส์ทฤษฎีอย่าง อัลเบิร์ต ไอสไตน์ หรือ สตีเฟน ฮอว์คิง เสียอีก

ทั้งนี้ นักศึกษาที่เข้ารับการวัดไอคิวได้ใช้เกณฑ์การใช้วัดจากแบบทดสอบมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลของเมนซา (Mensa) ซึ่งเป็นสมาคมของผู้ที่ผ่านการทดสอบความอัจฉริยะที่ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2489 และได้รับความเชื่อถือมายาวนาน.

สถานศึกษาส่วนใหญ่มักจะยินดีปรีดาเมื่อมีเด็กที่สติปัญญาเฉลียวฉลาดเข้าขั้นอัจฉริยะ แต่การจะเจอเด็กที่เข้าข่ายดังกล่าวไม่ใช่ว่าจะพบเจอกันได้ง่ายๆ แต่เรื่องเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นได้เสมอ... 18 ต.ค. 2560 13:42 18 ต.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ