วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บุญสร้าง' โวแผนงานปฏิรูป ตร.คืบหน้าเพียบ ลั่น 1 เม.ย.ต้องได้ใช้ ก.ม.

'บุญสร้าง' โวแผนงานปฏิรูป ตร.คืบหน้าเพียบ ลั่น 1 เม.ย.ต้องได้ใช้ ก.ม.

  • Share:

พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) โวงานแผนปฏิรูปตำรวจคืบหน้า ย้ำให้อำนาจอัยการถ่วงดุล ตร.ตาม รธน.กำหนด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 60 ที่รัฐสภา พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ ว่า วันนี้ที่ประชุมพูดถึงตำรวจไทยในอนาคตยุคไซเบอร์ ซึ่งเป็นการบ้านที่ตนให้อนุกรรมการฝ่ายวิชาการได้ทำรายงานว่า ตำรวจไทยในอนาคตต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เรื่องนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งนี้ อยากให้สื่อทำความเข้าใจว่าการทำงานของคณะกรรมการฯ จะยังไม่ถึงข้อสรุปสุดท้าย แต่ในวันที่ 1 เม.ย. 2561 จะต้องได้กฎหมายออกมาใช้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ที่บอกว่ายังไม่ได้ข้อสรุปเพราะกฎหมายนี้ออกจากคณะกรรมการฯ ไปต้องเข้าสู่ ครม. และ สนช. ดังนั้นหากสื่อมวลชนไปถามคนที่เป็นคณะกรรมการฯ ท่านใดก็ตาม ว่า ได้ข้อสรุปแล้วหรือไม่ อย่างไร อาจจะได้คำตอบที่ดูเหมือนว่า ยังไม่มีอะไรเลย แต่เรามีข้อสรุปสำคัญในเรื่องต่างๆ แล้ว ทั้งเรื่องการบริหารงานบุคคล การแต่งตั้งโยกย้าย โดยแนวโน้มสำเร็จไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องภารกิจและอำนาจหน้าที่ รวมถึงเรื่องสืบสวนสอบสวน สำเร็จไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ในสัปดาห์หน้าจะมีข้อสรุปในเรื่องการถ่วงดุลอำนาจว่าจะมีหนทางอย่างไร

"เรื่องถ่วงดุลได้ยืดเยื้อมาพอสมควร เพราะเป็นปัญหาที่ไม่ง่าย ถ้าไปศึกษาประวัติศาสตร์เรื่องนี้ จะพบว่ามีการแก้ไขปรับปรุงมากกว่า 10 ครั้ง และข้อเสนอแนะต่างๆ ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในสัปดาห์หน้าเราจะสรุปรวมไปถึงเรื่องอัยการ ยืนยันว่ามีอำนาจการถ่วงการดุลอย่างแน่นอน เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ต่อจากนี้ภายในเวลาเดือนกว่าๆ เราจะต้องมีการออกไปรับฟังความเห็นเรื่องใหญ่ๆ จากประชาชนอีก เพราะต้องการเหตุผลในการปรับแก้ เราฟังเสียงประชาชนมากกว่าอยู่แล้ว แต่หากเสียงตำรวจมีเหตุผลมากกว่าเราก็อาจจะทำตามที่ตำรวจให้เหตุผลมา ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงในวงการตรวจจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เพราะทั้งหมดเราทำเพื่อประชาชนที่เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่เราก็ต้องดูแลตำรวจด้วย เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการที่จะไปดูแลประชาชน" พล.อ.บุญสร้าง กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้