วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตม.จับแก๊งโรแมนซ์สแกมไนจีเรีย อ้างทหารมะกัน โปรไฟล์เริดตุ๋นสาวไทย

สตม.จับแก๊งโรแมนซ์สแกมไนจีเรีย อ้างทหารมะกัน โปรไฟล์เริดตุ๋นสาวไทย

  • Share:

“บิ๊กบัว” นำทีมสตม.ขยายผลจับเครือข่ายโรแมนซ์สแกมไนจีเรีย ปลอมเฟซบุ๊กใช้รูปโปรไฟล์ทหารอเมริกันผิวขาว จีบสาวไทย ก่อนหลอกล่อโอนเงินนับล้าน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ต.ค.60 พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.จิระศักดิ์ มีสัมธรรม รองผบก.ปส.1บช.ปส. เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.1 บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมกันนำกำลังเข้าจับกุมชาวต่างชาติผิวสี ภายในคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ระหว่างซ.ร่มเกล้า 52-54 ถนนร่มเกล้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กทม.

พล.ต.ท.อิทธิพล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสามารถจับกุม 2 ผู้ต้องหาแก๊งโรแมนซ์สแกม สัญชาติไนจีเรีย ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกเหยื่อผ่านเฟซบุ๊ก อ้างตัวเป็นชาวยุโรป ฐานะดี เข้ามาพูดคุยเชิงชู้สาว ชักชวนให้ร่วมลงทุน โดยส่งทรัพย์สินของมีค่าให้กับเหยื่อ ก่อนใช้ข้ออ้างเหตุผลต่างๆ ให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้ ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนทำให้ทราบว่ายังมีกลุ่มชาวต่างชาติผิวสีทำพฤติการณ์ลักษณะเหมือนกัน จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบคอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบคอนโดฯ ทั้ง 6 อาคาร พบชาวไนจีเรียจำนวน 19 คน เป็นชาย 16 คน หญิง 3 คน อาศัยอยู่ตามห้องคอนโดฯ ดังกล่าวทั้ง 6 อาคาร และจากการตรวจสอบพาสปอร์ตพบว่าชาวต่างชาติชาย 6 คน ผิดในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอีก 5 คน อยู่อาศัยในราชอาณาจักรไทยเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด (OVER STAY) ซึ่งในจำนวนนี้มีชาย 2 รายเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นแก๊งโรแมนซ์สแกม ส่วนที่เหลืออีก 8 ราย มีพาสปอร์ตและเอกสารถูกต้องโดยมี 4 ราย อ้างว่าเป็นนักศึกษา และ 1 รายอ้างว่าเป็นอาจารย์อยู่ที่จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องสืบทราบหาข้อเท็จจริงต่อไป

พล.ต.ท.อิทธิพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังสามารถตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 15 เล่ม โน้ตบุ๊ก 7 เครื่อง เงินสด 2.7 แสนบาท โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง แท็บเล็ต 1 เครื่อง พาสปอร์ต 9 เล่ม และตรายางหน่วยงานราชการต่างๆ และเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบเฟซบุ๊กแอคเคาต์ปลอมที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้รูปโปรไฟล์เป็นเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกาผิวขาว จากการตรวจสอบสมุดบัญชีธนาคารบางบัญชีมีเงินโอนเข้าหลายล้านบาท บางเล่มเป็นชื่อของหญิงไทย 2 คน หลังจากนี้จะขอตรวจสอบว่าเงินดังกล่าวมีที่มาอย่างไรและต้องติดตามตัวผู้หญิงไทยทั้ง 2 คนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งทางผู้ต้องหารับว่าสิ่งของที่ตรวจยึดนั้นเป็นของตัวเอง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากับผู้ต้องหาชาย 11 คน ในฐานความผิด "ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย" และ "อยู่เกินระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต" ส่วนผู้ต้องหาอีก 8 รายเจ้าหน้าที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม หากพบว่ามีการกระทำผิดในข้อหาใดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้