วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบความลับของกลิ่นทุเรียนจากข้อมูลพันธุกรรม

พบความลับของกลิ่นทุเรียนจากข้อมูลพันธุกรรม

  • Share:

ทุเรียนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้และนิยมกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากรสชาติและกลิ่นอันหอมหวน สำหรับบางคนก็ไม่พิสมัยกลิ่นหรือกินผลไม้ชนิดนี้นัก แต่เคยสงสัยไหมว่ากลิ่นของทุเรียนที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวเกิดมาจากอะไร ตอนนี้นักพันธุศาสตร์จากศูนย์มะเร็งแห่งชาติประเทศสิงคโปร์ได้รายงานลงในวารสารเนเจอร์ เจเนติกส์ ถึงการไขคำตอบเกี่ยวกับกลิ่นสุดฉุนของทุเรียน

นักวิจัยได้อธิบายว่าส่วนประกอบสำคัญของกลิ่นทุเรียนคือ สารประกอบกำมะถันที่ระเหยออกมา ซึ่งแตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆที่มักมียีน 1 หรือ 2 ชุด แต่ทุเรียนมีการทำสำเนาจำนวน 4 ชุด และเป็นตัวเร่งการผลิตสารประกอบกำมะถันทำให้มีกลิ่นระเหยออกมา นอกจากนี้ ยังค้นพบข้อมูลพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนมของทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิงส์ ของประเทศมาเลเซีย พบว่ามียีนประมาณ 46,000 ตัว ซึ่งเกือบจะเป็น 2 เท่าของจำนวนโครโมโซมของมนุษย์ ทีมวิจัยเผยว่าวิวัฒนาการของทุเรียนว่ามีมาตั้งแต่ 65 ล้านปีและมีความเกี่ยวพันกับต้นคาเคาที่นำไปผลิตช็อกโกแลต โดยเชื่อว่ากลิ่นของทุเรียนคือกระบวนการสำคัญของต้นทุเรียนในป่า ที่ต้องการดึงดูดสัตว์ให้มากินผลทุเรียนเพื่อจะได้นำเมล็ดทุเรียนไปกระจายขึ้นตามที่ต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยเผยว่าขณะนี้มีทุเรียนอย่างน้อยอีก 30 ชนิด ที่กินได้บ้างหรือบางชนิดก็กินไม่ได้ บางชนิดก็มีคุณสมบัติอื่นๆ ที่โดดเด่น แต่ก็มีหลายชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งพวกเขาหวังว่าการวิจัยนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของทุเรียน ทั้งนี้ ผลไม้ดังกล่าวถือเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะประเทศจีนนำเข้าทุเรียนเมื่อปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงสุดถึง 27,000 ล้านบาทเลยทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้