วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' การันตีคุณสมบัติตัวแทนศาล รธน.ไม่ขัดสเปกนั่ง กก.สรรหา

"พรเพชร" ตรวจสอบคุณสมบัติตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดสเปกนั่ง กก.สรรหา กกต.ยืนยันไม่พบเคยดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง พร้อมตัดสิทธิ์ตัวแทน กสม.-คตง. จากการเป็นกรรมการสรรหาฯ ยกเหตุส่งรายชื่อเกินเวลาที่ รธน.กำหนด

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 60 ที่รัฐสภา นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฏีกา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายหลังการประชุม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา กกต. โดยมีมติเอกฉันท์ตัดสิทธิ์ตัวแทนจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) และตัวแทนคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) จากการเป็นคณะกรรมการสรรหา กกต. เนื่องจากทั้งสองหน่วยงานส่งชื่อตัวแทนเป็นกรรมการสรรหาฯ มาให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาไม่ทันภายในเวลา 20 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด หรือส่งชื่อกลับมาเกินวันที่ 3 ต.ค. จึงถือว่ามีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้ขณะนี้เหลือคณะกรรมการสรรหา กกต. 6 คน แต่ยังสามารถดำเนินขั้นตอนสรรหาต่อไปได้ ส่วนคุณสมบัติตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ ที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุว่า ขัดคุณสมบัติเนื่องจากพ้นตำแหน่งข้าราชการการเมืองไม่ถึง 10 ปีนั้น จากการตรวจสอบพบว่า นายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ มีคุณสมบัติถูกต้อง เพราะไม่เคยดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองมาก่อน

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนกำหนดวันรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็น กกต.นั้น จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.-10 พ.ย. 2560 ที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และอาคารสุขประพฤติ กทม.เชื่อว่าจะมีผู้สนใจมาสมัครพอสมควร ทั้งนี้ คุณสมบัติ กกต.ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ไม่ถือว่ามีการกำหนดคุณสมบัติขั้นเทพ เป็นคุณสมบัติธรรมดา อย่างกรณีคณะกรรมการสรรหา กกต.ไม่ถือว่าคัดเลือกยาก เพียงแต่บางคนส่งชื่อมาช้าเกินไป

นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการสำนักงานวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการสรรหา กกต. กล่าวว่า หลังจากมีข่าวตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ มีคุณสมบัติขัดต่อการเป็นกรรมการสรรหา กกต.นั้น สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาทำหนังสือตรวจสอบไปยังสำนักงานเลขาธิการ ครม. ให้ตรวจสอบคุณสมบัติกรรมการสรรหา กกต.ทุกคน พบว่า นายเจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญมีคุณสมบัติถูกต้อง เนื่องจากไม่เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ อีกทั้งได้สอบถาม นายเจริญศักดิ์ ก็ยืนยันไม่เคยดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาก่อนเช่นกัน

"พรเพชร" ตรวจสอบคุณสมบัติตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดสเปกนั่ง กก.สรรหา กกต.ยืนยันไม่พบเคยดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง พร้อมตัดสิทธิ์ตัวแทน กสม.-คตง. จากการเป็นกรรมการสรรหาฯ ยกเหตุส่งรายชื่อเกินเวลาที่ รธน.กำหนด 18 ต.ค. 2560 13:27 18 ต.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ