วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหลืออีก 5 ซม. น้ำพองล้นประตูระบายน้ำ เข้าเขตชุมชนเมืองขอนแก่น

เหลืออีก 5 ซม. น้ำพองล้นประตูระบายน้ำ เข้าเขตชุมชนเมืองขอนแก่น

  • Share:

สถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เหลืออีก 5 ซม. น้ำพองล้นประตูระบายน้ำ เข้าเขตชุมชนเมืองขอนแก่น ด้าน ผบ.มทบ.32 นำกำลังทหารใช้บิ๊กแบ็กเสริมแนวกั้นประตูระบายน้ำ สูงขึ้นอีก 1.50 ซม. เป็นกรณีเร่งด่วน

วันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำลงสู่น้ำพอง ขณะนี้น้ำจากลำน้ำพองเอ่อเข้ามาทางปากลำห้วยใหญ่ เหลืออีกเพียง 5 ซม.เท่านั้น น้ำพองก็จะล้นสันกำแพงประตูระบายน้ำทะลักเข้าเขตชุมชนชั้นในของเมืองขอนแก่น ด้าน ผบ.มทบ.32 นำกำลังทหารใช้บิ๊กแบ็กเสริมแนวกั้นประตูระบายน้ำสูงขึ้นอีก 1.50 ซม. เป็นกรณีเร่งด่วน

โดยสถานการณ์ล่าสุดของปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ระบายออกมา จำนวน 50 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ยังไม่สามารถทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงแต่อย่างใด ขณะนี้มีปริมาณ 2,893 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 118.99 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้น้ำพอง เอ่อล้นเข้าท่วมจำนวนหลายหมู่บ้านในเขตตำบลศิลา อ.เมืองขอนแก่น

ล่าสุด เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร จังหวัดขอนแก่น ได้นำกำลังพลจำนวน 50 นาย ไปทำการเสริมกระสอบทรายบนคันคอนกรีตประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ และใช้บิ๊กแบ็กปิดทางน้ำห้วยใหญ่ ไม่ให้น้ำจากลำน้ำพองไหลเข้าสู่ภายในเขตเมืองชั้นในของอำเภอเมืองขอนแก่นได้

โดย นายภูวดล หงส์กาญจนกุล นายช่างชลประทานชำนาญการ โครงการส่งน้ำหนองหวาย เปิดเผยว่า ที่ประตูระบายห้วยใหญ่แห่งนี้ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะเหลืออีกเพียง 5 ซม. น้ำจากลำน้ำพองก็จะล้นสันคอนกรีตที่เป็นแนวกั้นประตูระบายน้ำแล้ว จะส่งผลให้น้ำจากลำน้ำพองไหลทะลักเข้าสู่ลำห้วยพระคือ และเข้าท่วมในเขตอำเภอเมืองชั้นในของจังหวัดขอนแก่นทันที จึงต้องขอกำลังเสริมจากหน่วยทหารมาช่วยบรรจุกระสอบทราย และบิ๊กแบ็ก เพื่อนำไปเสริมแนวคอนกรีตสันประตูระบายน้ำ และใช้บิ๊กแบ็ก ปิดตันทางลอดของน้ำที่จะไปตามลำห้วย ซึ่งหากสามารถปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลออกได้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเป็นการชะลอความเร็วของน้ำที่จะเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตชั้นในของเมืองขอนแก่นได้

ขณะเดียวกัน ปริมาณน้ำทางด้านหน้าของบิ๊กแบ็ก หรือบริเวณประตูระบายน้ำ ที่ได้ทำเสริมความสูงขึ้นอีกประมาณ 1.50 เมตร ก็จะทำให้น้ำในลำน้ำพองเอ่อท่วมนาข้าวในบริเวณนั้นได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมทั้งบ้านเรือนของชาวบ้านก็จะถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น แต่ก็ต้องเลือกเอาว่า จะให้น้ำท่วมบริเวณไหนมากน้อยกว่ากันเท่านั้น เพราะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้