วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินเดีย ทุ่มงบ 2,100 ล้านรูปี พัฒนาพุทธสถาน รับผู้แสวงบุญชาวพุทธ

อินเดีย ทุ่มงบ 2,100 ล้านรูปี พัฒนาพุทธสถาน รับผู้แสวงบุญชาวพุทธ

  • Share:

อินเดียทุ่มงบประมาณ 2,100 ล้านรูปี พัฒนาพุทธสถาน 6 แห่ง รัฐอุตตรประเทศ เพื่อรองรับผู้แสวงบุญชาวพุทธ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ต.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) ที่เมืองกุสินารา รัฐอุตตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย สถานที่ปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นายโยคี อาทิตยานาถ มุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งเป็นนักบวชฮินดู เจ้าอาวาสวัดโครักคนาถ ในเมืองโครักคปูร์ พร้อมด้วยรัฐมนตรีการท่องเที่ยว และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เดินทางมาเป็นประธานเปิดการท่องเที่ยว เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้แสงบุญ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดกว่า 199 ล้านคน โดยมีพระสงฆ์นานาชาติวัดต่างๆ ในเมืองกุสินาราได้รับนิมนต์ให้เดินทางไปร่วมงานในครั้งนี้

ทั้งนี้ นายโยคี อาทิตยานาถ มุขมนตรีแห่งรัฐอุตตรประเทศ กล่าวว่า พระพุทธศาสนานั้นเป็นศาสนาแห่งสันติภาพ มีพุทธศาสนิกชนอยู่ทั่วโลก ซึ่งจุดกำเนิดนั้นอยู่ในประเทศอินเดีย ในรัฐอุตตรประเทศนี้มีพุทธสถานมากที่สุด 6 ที่ ทั้งกุสินารา สารนาถ สาวัตถี โกสัมพี สังกัสสะ กบิลพัสดุ์ ในแต่ละปีมีชาวพุทธเดินทางมาจำนวนมากทั้งไทย พม่า ศรีลังกา และประเทศอื่นๆ ซึ่งตนเคยเดินทางไปเยือนมาแล้วทั้ง 3 ประเทศ ล้วนดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างนี้ดี

นายโยคี อาทิตยานาถ กล่าวต่อไปว่า ดังนั้น รัฐอุตตรประเทศของเราจึงต้องเร่งพัฒนา โดยตนได้จัดสรรงบประมาณ 2,100 ล้านรูปี เพื่อดูแลพัฒนาพุทธสถานทั้ง 6 แห่งให้ดี ทั้งการจัดสร้างถนนหนทางให้สะดวกสบาย สร้างสนามบินนานาชาติ สถานนีรถไฟ จัดทำห้องน้ำดูแลผู้แสวงบุญ จัดดูแลรักษาความปลอดภัย โดยจัดให้มีตำรวจท่องเที่ยว ขี่มอเตอร์ไซค์ดูแลตลอด ติดตั้งกล้องวงจรปิด เพิ่มไฟแสงสว่างในพุทธสถาน และสวัสดิการอื่นๆ

นอกจากนี้ มุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ ยังกล่าวด้วยว่า นายอำเภอจังหวัดกุศินาคาร์ และข้าราชการจะต้องเข้ามาช่วยงานพระ เพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งมีวัดนานาชาติจำนวนมาก ทั้งไทย พม่า ศรีลังกา กัมพูชา ทิเบต เวียดนาม เนปาล ภูฏาน เป็นต้น ไม่ให้มีปัญหา ถ้าวัดไหนมีปัญหาต้องเข้าไปช่วยพระในทันทีเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ในการทำงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้