วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมะเอาชนะใจ หนิง เจอคนที่เกลียด สุดท้ายตัดใจเดินเข้าไปขออนุโมทนาบุญ

ถือเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตสำหรับ ดารา-ผู้จัดละคร หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ ที่ตัดสินใจปลงผม บวชชี กับการบวชพุทธสาวิกา ศีล 10 ในโครงการ 70 ปี 70 ล้านความดี อนุสาวรีย์มีชีวิต ถวายพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ เสถียรธรรมสถาน ย่านวัชรพล คุยเช้า Show เทปพิเศษนี้ ส้ม ณัชพร เลยพาไปคุยกับ แม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุต และ แม่ชีหนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ กันถึงที่เลย

ไม่เคยเห็นแม่ชีหนิงงามในแบบนี้มาก่อน เมื่อก่อนเค้าจะคล่องแคล่วว่องไว พูดเร็ว แต่วันนี้เราเห็นเค้านั่งนิ่งๆ สงบๆ?

แม่ชีศันสนีย์ "คุณแม่ว่าผู้หญิงที่เอาออกมันจะไม่รก จากสวยถูกพัฒนาไปสู่ความงามวันนึงจากการบวชที่เค้าเปลี่ยนรหัสชีวิตให้จิตเค้ารอดได้มันจะงอกงามนะ มันจะเป็นความงอกงามทางสติปัญญา การบวชไม่ใช่อีเวนต์ แต่การบวชคือเรื่องของการเปลี่ยนรหัสชีวิต เป็นเรื่องการเฝ้าดูจิต ตามดู ตามรู้ ตามเห็น"

แม่ชีหนิง "ไม่เคยนั่งนิ่งๆ แล้วพิจารณาตัวเอง พิจารณาสิ่งแวดล้อมๆ พอมาอยู่ที่นี่เราไม่ได้แค่นั่งสมาธิ เราขออนุญาตคุณยายทำงานถวายคุณยายด้วย ในขณะที่ทำงานเราจะค่อยๆ ทำงานอย่างช้าๆ แล้วก็มองตัวเอง พอนั่งนิ่งๆ แล้วมันก็ได้ความสงบคิดว่าอันนี้น่าจะนำออกไปใช้ข้างนอกด้วย"

แม่ชีหนิงทำไมถึงเลือกที่จะบวชที่นี่ วัดมีเยอะมากทั้งไทย ทั้งอินเดีย ทำไมไม่ไปที่อื่นที่มีพระอาจารย์ดังๆ?

"หนิงอยู่ใกล้ยายแล้วสุขใจ ก่อนหน้านี้หนิงเข้ามาเสถียรธรรมสถานในฐานะคนทำบุญ หนิงไม่รู้ว่ายายทำงานยังไง อยากทำบุญก็มา และในการบวชครั้งนี้หนิงกลัวมาก หนิงก็พูดกับยาย ว่าเวลาเราจะด่าคน จะตีกับคนอื่นทำไมไม่เห็นกลัวเลย แต่ทำไมเวลาจะทำความดีถึงกลัว กลัวคนด่าว่าสร้างภาพ

พอหนิงตัดสินใจจะบวชหนิงเจอคำพูดอยู่ประโยคนึงว่าไม่ปลงผมได้มั้ยก็บวชธรรมดาถือศีลอย่างที่เคยทำ เพราะถ้าปลงผมคนอื่นเค้าจะคิดว่าเรามีปัญหา ความกลัวเรื่องผม เรื่องความสวยไม่มีเลย หนิงเห็นยายทำงานทำให้ความกลัวหายไปหมด ยายไม่สบายก็ยังต้องทำงานจัดการบริหารคนเป็นพัน

ยายไม่มีความโมโหเลย ยายต้อนรับทุกคน ทุกชนชั้น เราอยากให้คนเราว่าเสถียรธรรมสถานทำอะไร ไม่ใช่แค่สถานที่ปฏิบัติธรรม หนิงตั้งใจไว้ว่าหลังจากออกจากสถานะชีหนิงจะพูดกับสามีหนิงแบบที่หนิงอยู่ในสถานะแม่ชี อะไรที่หนิงทำไม่ได้ข้างนอก หนิงทำได้ในเสถียรธรรมสถาน"

มีอะไรบ้าง?

"เท้าหนิงเหยียบดินแบบนี้หนิงไม่ชอบ หนิงเกลียดอะไรที่สกปรก แต่หนิงทำได้ หนิงเดินบิณฑบาตเจอน้ำที่ฝนตกโดนมูลสัตว์ สุดท้ายเป็นที่จิตเราเราไปปรุงแต่ง อยู่ที่นี่หนิงไม่มีตัวตน หนิง ปณิตา

มาแรกๆ หนิงรำคาญคนที่มาขอถ่ายรูป ตอนหลังหนิงรู้สึกว่าเค้าเมตตาเรา เค้าศรัทธาในตัวเราที่เราทำได้ หนิงจะอนุโมทนาให้กับทุกคน สิ่งเหล่านี้หนิงไม่เคยทำได้"

หนิงมีอะไรจะบอกกับคนที่คิดว่าเราบวชสร้างภาพ?

"ข้างในนี้คือพลังดีมาก มันเร้าให้หนิงปฏิบัติได้ แต่ออกไปข้างนอกพลังที่มันจะเร้ามันมีแต่สิ่งลบมากกว่าสิ่งดี ฉะนั้นตรงนี้มันเป็นเกราะที่จะครอบตัวหนิงว่า ยิ่งหนิงเป็นคนของสื่อ ยิ่งมีคนว่าหนิงแบบนั้น หนิงจะเอาเกราะที่ครอบหนิงทำออกมาให้ดีที่สุด

เหมือนกับเวลาหนิงรีวิวสินค้า หนิงขายของเก่งมาก มีคนซื้อของตามหนิง วันนี้หนิงอยากจะรีวิวธรรมะ ฉะนั้นถ้าหนิงอยากจะรีวิวธรรมะ หนิงต้องเป็นตัวแทนที่ดีก่อน หนิงหวังว่า หนิงออกไปหนิงได้รีวิวธรรมะแบบไม่ต้องโกหกใคร หนิงอยากทำให้ได้"

สามีกับลูกว่ายังไงบ้าง?

"ไม่ได้ว่าอะไรเลย ตอนแรกสามีก็บอกว่าไม่ต้องโกนผมหรอก แต่พอหนิงบอกว่าหนิงจะบวชให้พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในโครงการ 70 ล้านความดีของคุณยาย สามีบอกว่างั้นเต็มที่เลย"

ปกติส้มจะเห็นแม่ชีเตรียมอาหารตลอด เช้าทำกับข้าว สายจ่ายตลาด เย็นก็เตรียมกับข้าว?

"ที่นี่ไม่เป็นอย่างนั้น นักบวชที่นี่มีหน้าที่ภาวนา ภาวนาในทุกเรื่อง มีเวลาที่จะสาธยายมนต์ คือทำวัตรสวดมนต์ มีเวลาที่จะทำสมถะวิปัสสนา มีชั่วโมงที่จะเรียนปริยัติ ศึกษาปริยัติ ลงสู่การปฏิบัติ เห็นผลแห่งการปฏิบัติ มีปฏิเวธ จริงๆ แล้วการเป็นนักบวชคือการทำอะไรที่ต่างจากชาวบ้านทำ ที่นี่ถือศีล 10 ไม่รับเงินทองเป็นของส่วนตัวเลย

หนิงว่าข้างบนจัดสรรให้เราต้องรู้จักปล่อยแล้วให้อภัย อย่างเราเจอเพื่อนสนิทของคนที่เกลียดที่สุดในชีวิต เราเดินสวนกันไปมาในนี้ เราก็ไม่เข้าใจว่าที่ตั้งกว้างทำไมเดินสวนกันตลอด เราก็มีแอบคิดในใจนะว่าเธอแค่ปฏิบัติธรรม ฉันน่ะบวชชี เรารู้เลยว่าอกุศลจิตมาแล้ว

จนวันที่เราไปบิณฑบาตมา 2 รอบ เรารู้สึกว่าความกลัวมันถูกกำหนดอยู่แค่ใจเรา วันนั้นเราเลยตัดสินใจเดินเข้าไปหาเค้าแล้วบอกว่าอนุโมทนาบุญด้วยนะเจ้าคะ เค้าก็อึ้งๆ ไป"

ถ้ามีคนที่ดูอยู่แล้วเค้ามีความทุกข์หรือคนที่เค้าอยากจะบวชให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อยากจะบวชที่นี่ต้องทำไง?

"เดินเข้ามาเลยเจ้าค่ะ แค่ใจ เมื่อใจมันคิดว่าอยากจะทำ ต้องทำเลย อย่างหนิงโทรไปลางานเลย ลาได้เท่าไรก็เท่านั้น หนิงตัดสินใจแค่ก่อนบวชชั่วโมงครึ่ง แล้วจริงๆ ที่นี่ยังบวชได้อีกวันที่ 25 ต.ค. ไม่จำกัดจำนวนรูป หรือใครยังไม่พร้อมปลงผมโกนหัวก็เข้ามาปฏิบัติธรรม 70 ปี 70 ล้านความดี ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

และไม่ใช่แค่ผู้หญิง คุณยายจะมีโครงการเด็กๆ จิตประภัสสร ณิรินมาตั้งแต่อยู่ในท้องก็มาภาวนาอยู่ที่นี่ พอโตขึ้นหน่อยก็จะมีโครงการโรงเรียนพ่อแม่เด็กๆ ก็จะมาวิ่งเล่น ทำขนม มีเรียนทำโยคะ มีนักจิตวิทยาเด็กด้วย".

หนิง ปณิตา เปิดใจหลังโกนหัวบวชชีให้อะไรมากกว่าที่คิด ตัดสินใจละทางโลกในเวลาเพียงชั่วโมงครึ่งก่อนบวช... 18 ต.ค. 2560 12:59 18 ต.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ