วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาคตที่ (แทบ) ไม่ต้องลุ้นของ 'ราเยวัช'

อนาคตที่ (แทบ) ไม่ต้องลุ้นของ 'ราเยวัช'

โดย Lemon Juice
19 ต.ค. 2560 06:00 น.
  • Share:

นึกว่าจะจบโปรแกรมทีมชาติไปแบบเงียบๆ แต่จนแล้วจนรอดก็มีประเด็นมาให้แฟนบอลไทยได้แตกตื่นกันอีกครั้ง เมื่อผู้สันทัดกรณีชาวต่างชาติที่เชี่ยวชาญฟุตบอลอาเซียนเผยว่า มีสโมสรนิรนามในแดนมังกรพร้อมทุ่มเงินมัดใจ มิโลวาน ราเยวัช ไปร่วมทีม หลังหมดสัญญาคุมช้างศึก...

แน่นอนครับว่าในฟุตบอลยุคสมัยใหม่ ไม่มีอะไรที่มันร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก บางอย่างที่คิดว่ามันแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง อาจจะพลิกฝุ่นตลบแบบหน้ามือเป็นหลังเท้าก็ได้ ไม่เชื่อลองย้อนกลับไปดูกรณีของ เนย์มาร์ ก็ได้ ใครจะไปเชื่อว่า เปแอสเช จะกล้าทุ่มเงินสูงเป็นสถิติโลกถึง 200 กว่าล้านยูโร เพื่อแลกกับนักเตะเพียงคนเดียว

ย้อนกลับมาในเคสของ "ราเยวัช แอนด์ เดอะ แก๊ง" ผลงานของกุนซือจอมเก๋าชาวเซอร์เบีย ดูจะถูกใจพระเดชพระคุณรุนช่องแฟนบอลไทย และผู้บริหารสมาคมฯ ไม่น้อย แถมเมื่อต้นสัปดาห์ยังเข้าไปคุยกับ "บิ๊กอ๊อด" เพื่อปูแนวทางและวางแผนคร่าวๆ ในการทำทีมปีหน้าแล้ว แม้ในเรื่องของสัญญาใหม่จะยังไม่ชัดเจนก็ตาม

แม้สัญญาในช่วงทดลองงาน 1 ปีแรกกำลังจะสิ้นสุดลง แต่อย่าลืมว่าออปชั่นในการต่อสัญญาก็ยังมีอยู่ ขณะที่ ราเยวัช กับทีมงาน ก็ดูจะมีความสุขไม่น้อยกับการทำงานบนแผ่นดินสยาม ซ้ำยังส่งมือขวาหัวเหม่งอย่าง "โซรัน ยานโควิช" ไปเป็นนายใหญ่ของทีมยู-23 เมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย

แฟนบอลไทยหลายคน น่าจะแอบลุ้นและเชียร์อย่างเต็มที่ ให้ทั้ง ราเยวัช และสมาคมฟุตบอลฯ จูบปากตอบรับเงื่อนไขสัญญาใหม่กันโดยเร็วที่สุด อย่าให้ต้องมีดราม่าซ้อนดราม่าเกิดขึ้นเลยในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงสุข-ดิบของการตั้งโต๊ะถกสัญญาใหม่ เพราะผลงานที่เฮดโค้ชวัย 63 ปีทำไว้ในขวบปีแรก ก็ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้เห็นอยู่บ้างในแง่ของเกมรับที่ดูดีขึ้น แม้อันดับโลกจะยังไม่กระเตื้องอย่างที่หวังก็ตาม

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้โค้ช "มิโล" จะอยู่กับทีมชาติไทยต่อไป นั่นคือเป้าหมายในการทำทีมสอดคล้องกับแนวทางของสมาคมฯ ที่หวังสร้างทีมไปสู่เอเชียนคัพ 2019 ที่ยูเออี ไม่ใช่แผนการระยะสั้นที่หวังแค่ ซูซูกิ คัพ หรือ ซีเกมส์ เท่านั้น ซึ่งการทำงานโดยมีแผนระยะยาวรองรับน่าจะเป็นแนวทางที่โค้ชทั้งโลกชื่นชอบ ดีกว่าการเอาชะตากรรมของตัวเองไปผูกไว้กับผลงานแบบปีต่อปีที่จะถูกเขี่ยทิ้งตอนไหนก็ได้

แม้ไม่ใช่หมอดูก็น่าจะเดาออกว่า โอกาสที่ ราเยวัช จะต่อสัญญาในขณะนี้มีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าบังเอิญว่าหวยไปออกที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ในการไม่ต่อสัญญาใหม่ละก็ เชื่อว่าทีมชาติไทยก็คงไม่เสียหายอะไรมากหรอกครับ ก็แค่เสียเวลาต่อยอดผลงาน และต้องกลับมาเริ่มนับหนึ่งอีกครั้งกับโค้ชคนใหม่ (เท่านั้นเอง).

"LEMON JUICE"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้