วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.เจษฎา ชี้ผลวิจัย 'น้ำไฮโดรเจน' ยังไม่ชัด เตือนดื่มมากอาจมีผลข้างเคียง

อ.เจษฎา ชี้ผลวิจัย 'น้ำไฮโดรเจน' ยังไม่ชัด เตือนดื่มมากอาจมีผลข้างเคียง

  • Share:

อ.เจษฎา ไขข้อสงสัย กระแสน้ำเสริมไฮโดรเจนมาแรง อ้างช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมพลัง ลดความเหนื่อยล้า มีผลได้ไม่นาน ซ้ำดื่มมากๆ ยังมีผลข้างเคียง


วันที่ 18 ต.ค. 60 โลกออนไลน์ได้แชร์โพสต์ของ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ที่ได้ให้ความรู้เรื่อง "น้ำไฮโดรเจน ...อาหารเสริม เปลืองเงิน ตัวใหม่" ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า มีกระแสอาหารเสริมตัวใหม่ "น้ำเสริมไฮโดรเจน (hydrogen-rich water)" ที่ดาราต่างประเทศหลายคนดื่มอยู่ โดยอ้างว่ามีประโยชน์มหาศาล ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมพลังในร่างกาย ลดความเหนื่อยล้า ชะลอวัย แต่มีราคาที่แพงมาก

รศ.ดร.เจษฎา อธิบายอีกว่า คำอ้างดังกล่าว ความจริงแล้วมาจากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการที่คนไข้สูดดม "ก๊าซ" ไฮโดรเจน และช่วยเสริมสุขภาพได้ เช่น ลดการติดเชื้อลง ลดอาการป่วยเรื้อรังลง และลดรอยเหี่ยวย่นลงได้ แต่ในเรื่องการวิจัยนั้นส่วนใหญ่ทดสอบในห้องแล็บ และไม่ได้ทดสอบกับอาสาสมัครที่ไม่มากพอ จึงไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันว่า น้ำไฮโดรเจนดีกว่าน้ำเปล่าทั่วๆ ไป

สำหรับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในร่างกาย จะคงอยู่เพียงแค่ 45 นาที หรือจะต้องดื่มน้ำไฮโดรเจน 200 มิลลิลิตรทุกครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เข้มข้นเพียงพอจะได้ผลกับร่างกายทั้งวัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำไฮโดรเจนมากๆ ยังมีรายงานถึงผลข้างเคียงอีกหลายอย่างด้วย ได้แก่ ท้องเสีย มีการขยับเคลื่อนที่ของลำไส้มากกว่าปรกติ ปวดหัวปานกลาง กรดไหลย้อน ฯลฯ

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้