วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งลงพื้นที่หลังอ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรฯ แตก คาด 4 โมงเย็นกลับสู่ปกติ

เร่งลงพื้นที่หลังอ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรฯ แตก คาด 4 โมงเย็นกลับสู่ปกติ

  • Share:

(ขอบคุณภาพจาก นายต้น ละโว้)

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานลงพื้นที่ หลังคันดินอ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรฯ ลพบุรี แตก มวลน้ำทะลักจำนวนมาก เร่งซ่อมจุดเสียหาย คาด 4 โมงเย็นกลับสู่ภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (18 ต.ค. 60) เกิดเหตุอ่างเก็บน้ำในโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำตำบลเพนียด หรืออ่างเก็บน้ำ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตลพบุรี ตั้งอยู่บริเวณบ้านนกเขาเปล้า หมู่ 4-5 ต.เพนียด อ.โคกลำโรง จ.ลพบุรี ซึ่งมีปริมาณสะสมต่อเนื่องมาตลอดสัปดาห์ และรับน้ำไว้ในปริมาณมากสุดตั้งแต่มีการก่อสร้างอ่าง จนทำให้คันดินริมอ่างซึ่งอยู่ติดกับแนวถนนบ้านนกเขาเปล้า เกิดดินสไลด์และถูกกระแสน้ำกัดเซาะกว้าง มวลน้ำไหลบ่าออกมาโดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลไปสมทบที่ อ.บ้านหมี่ ซึ่งเป็นพื้นที่กำลังประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้

นายอนันต์ จรุงโรจน์รัศมี นายอำเภอโคกสำโรง พร้อมด้วย กำลังทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย จาก กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 721 กองพลทหารปืนใหญ่ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิโคกสำโรงสงเคราะห์ และเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานที่ 10 เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ประสานแจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยงานทุกหมู่บ้านซึ่งอยู่ท้ายอ่างและเป็นเส้นทางน้ำไหลผ่าน ทำให้เฝ้าระวังระดับน้ำท่วมสูง และติดตามประกาศจากทางราชการตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านเฟซบุ๊ก เรารัก"ลพบุรี" ได้โพสต์ความคืบหน้าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี มอบหมายให้ นายวีระชัย นาคมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และนายศิริศักดิ์ สกุลโสรัจจะ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย พบว่าคันดินชำรุดเป็นระยะทาง 15 เมตร สาเหตุเกิดจากน้ำในอ่างมีปริมาณมากเกินไป ประกอบกับคันอ่างเก็บน้ำเป็นคันดินปนทรายและไม่มีการบดอัดแน่น คาดว่าปริมาณน้ำที่ไหลออกจากอ่างจำนวน 320,000 ลูกบาศก์เมตร จะไหลผ่านทุ่งนา ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว ต.เพนียด ผ่าน ต.เกาะแก้ว ผ่านบ้านวังกระทุ่ม ผ่านลำละเลง และลงสู่ฝายหนองชนะชัย ต.เกาะแก้ว ต่อไป ซึ่งปริมาณน้ำทั้งหมดจะอยู่ในลำน้ำ ไม่ล้นตลิ่งหรือส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนแต่อย่างใด การดำเนินการแก้ไขได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

1. โครงการชลประทานลพบุรีจัดเตรียมถุงบิ๊กแบ็กลงพื้นที่เพื่อซ่อมแซมบริเวณที่ชำรุด 
2. แขวงทางหลวงชนบทลพบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 16 ชัยนาท ได้นำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เพื่อสนับสนุนการซ่อมแซมคันอ่างเก็บน้ำดังกล่าว 
3. กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 721 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 72 จำนวน 20 นาย หมวดรักษาความสงบที่ 1 กองร้อยรักษาความสงบที่ 1 จังหวัดลพบุรี จำนวน 10 นาย กองบิน 2 จำนวน 2 นาย ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย 
4. ตำรวจทางหลวงโคกสำโรง จำนวน 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเพนียด 20 นาย
5. อำเภอโคกสำโรง ได้ให้เกษตรอำเภอทำการตรวจสอบผลกระทบนาข้าว ประมาณ 200-300 ไร่ สำหรับที่ลุ่มต่ำ ชป.จะเตรียมเครื่องสูบน้ำเพื่อพร่องน้ำออกจากนาข้าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าไม่เกิน 16.00 น. สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้