วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว' พระราชทานไฟหลวงพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ 'ร.9'

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานไฟหลวงในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ประกอบด้วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้แทนเข้าเฝ้าฯ ในวันที่ 18 ตุลาคม 60 เวลา 18.30 น. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายกฯ เป็นผู้แทนรับโคมไฟหลวงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระเมรุมาศจำลอง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และทุกจังหวัด รวมทั้งหีบเพลิงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในต่างประเทศ

นางพัชราภรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากนายกฯ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรับไฟหลวงพระราชทานแล้ว ในเวลาประมาณ 19.30 น. นายกฯ จะได้อัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน มา ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกอบพิธีรับไฟหลวงพระราชทาน โดยนายกฯ เป็นประธาน ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด จะรับไฟหลวงพระราชทานจากโคมไฟหลวงพระราชทาน และปลัดกระทรวงการต่างประเทศรับหีบเพลิงพระราชทาน เพื่ออัญเชิญไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของประชาชน ณ พระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 9 แห่ง และต่างจังหวัด 76 แห่ง และต่างประเทศ 94 แห่ง.

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานไฟหลวงในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 18 ต.ค. 2560 12:03 18 ต.ค. 2560 12:39 ไทยรัฐ