วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนลากช้าง ภาพประทับใจช่วยดึงพลายน้อยมาไว้ริมตลิ่ง ให้ชูงวงหายใจ (คลิป)

ชาว อ.เนินมะปราง กว่า 100 คน ใช้เชือกดึงช้างป่า ที่พลัดตกลงสู่คลองชมพูนานกว่า 48 ชั่วโมงให้ขึ้นมาที่ริมตลิ่ง เพื่อให้รอให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์จาก จ.ลำปาง มาปฐมพยาบาลและนำช้างไปรักษา ท่ามกลางชาวบ้านมาให้กำลังใจจำนวนมาก..

วันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการช่วยชีวิตช้างป่า ที่ถูกน้ำป่าพลัดจากเขาผาต้อง อ.เนินมะปราง ลงสู่คลองชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ตั้งแต่เมื่อตอนตี 4 ของวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ช้างป่า เพศผู้ ต้องแช่น้ำมานานกว่า 48 ชั่วโมงแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ช้างป่าที่แช่น้ำมาตลอดทั้งวันและทั้งคืน ได้มีอาการอิดโรย ช้างได้พยายามพยุงตัวเองไว้ โดยใช้งวงชูขึ้นเหนือน้ำตลอดเวลา ทำให้ชาวบ้าน อ.เนินมะปราง จำนวน 100 คน ที่มาลุ้นและคอยช่วยเหลือช้างป่าตัวนี้ ตัดสินใจร่วมกันนำเชือกมาคล้องที่ตัวช้าง เพื่อดึงร่างมาไว้บนตลิ่ง ให้ช้างป่าได้หายใจได้สะดวก สามารถพลิกตัวได้ตามธรรมชาติ ท่ามกลางการลุ้นเอาใจช่วยของชาวบ้านจำนวนมาก

น.ส.ดุสิตา บินเจริญดี นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำ สำนักบริหารและอนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก ได้ทำการฉีดยาบำรุงหัวใจไว้ให้ช้างได้มีกำลัง พร้อมกันนี้ได้ประสานให้กับเจ้าหน้าที่ช้างจากศูนย์ช้าง จ.ลำปาง มาทำการช่วยเหลือและนำช้างไปพักฟื้น คาดว่าในภายเวลา 12.00 น.นี้จะเดินทางมาถึง 

ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้เชือกมัดร่างช้างป่า ที่คาดว่าเป็นเพศผู้ อายุประมาณ 10-15 ปี ไว้กับรถแบ็กโฮ ซึ่งถือว่าปลอดภัยในเบื้องต้น.

ชาว อ.เนินมะปราง กว่า 100 คน ใช้เชือกดึงช้างป่า ที่พลัดตกลงสู่คลองชมพูนานกว่า 48 ชั่วโมง ให้ขึ้นมาที่ริมตลิ่ง เพื่อให้รอให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์จาก จ.ลำปาง มาปฐมพยาบาลและนำช้างไปรักษา ท่ามกลางชาวบ้านมาให้กำลังใจจำนวนมาก.. 18 ต.ค. 2560 11:49 18 ต.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ